Điện thoại bạn dùng pin Li-ion hay pin Li-po? Loại nào tốt hơn?

Bạn nghe nói điện thoại thường sử dụng hai loại pin Li-ion  và Li-Po nhưng bạn không biết hai loại này có gì giống và khác nhau mà người ta lại phân ra như vậy. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 loại pin này, bạn có thể biết được nhiều thông tin cho loại pin mà chiếc điện thoại bạn đang sử dụng.

Điểm giống nhau giữa pin Li-ion và pin Li-po

Bạn có thể “sạc đi sạc lại nhiều lần” ở cả hai loại pin này, chúng đều được cấu tạo từ các thành phần hóa học chính có thể nói là tương tự nhau. Chúng đều hoạt động dựa trên nguyên lý: sự trao đổi Lithium-ion giữa các cực âm, cực dương được làm bằng Lithium Cacbon.

Điểm khác nhau giữa hai loại pin: Li-ion và Li-po

Sự khác nhau ở giữa hai loại pin là cách các cell được chế tạo và các loại chất điện phân có trong mỗi loại pin.

Pin Li-ion

dien-thoai-ban-dung-pin-li-ion-hay-pin-li-po-loai-nao-tot-hon

Hầu hết các dòng smartphone trên thị trường đều sử dụng pin này để được cung cấp năng lượng, với thành phần chính là chất điện phân có vai trò là môi trường cho ion Li+ dịch chuyển qua lại hai điện cực.

Khi điện thoại hoạt động, các ion Li+ di chuyển từ anot (cực dương) sang catot (cực âm) và khi sạc pin thì quá trình sẽ diễn ra ngược lại, sau mỗi lần mà sử dụng pin, sạc pin hay còn gọi là sau mỗi lần “xả – nạp” thì hoàn thành một chu trình.

Chu trình này sẽ bị kết thúc khi pin bị chai, do mỗi lần “nạp – xả” thì lượng ion Li+ bị giữ lại ở hai điện cực do các quá trình hóa học xảy ra trong pin bởi một số nguyên nhân điện thoại bị chai pin khi sử dụng.

Chất điện phân trong pin này dựa trên dung môi nên rất dễ cháy, nổ, vì thế, pin Li-ion dễ bắt cháy, phát nổ bởi một số cách sử dụng sai lầm gây cháy nổ

Và pin Li-ion thường bọc trong vỏ kim loại cứng trọng lượng nặng hơn và hình dạng, kích thước không có nhiều sự lựa chọn.

Vì dễ gây cháy nổ, hình dạng, kích thước khó theo mong muốn nên đó là lý do các nhà sản xuất đang dần dần loại bỏ sử dụng pin cho sự lựa chọn của mình

Pin Li-po

dien-thoai-ban-dung-pin-li-ion-hay-pin-li-po-loai-nao-tot-hon-1

Pin Li-po không sử dụng chất điện phân dạng lỏng như pin Li-ion mà là điện phân dạng polymer khô, gioongs như miếng phim nhựa mỏng, miếng phim nhựa mỏng này được kẹp giữa cực dường và âm của pin để thực hiện quá trình trao đổi ion. Vì thế, pin này có thể làm rất mỏng với các hình dạng, kích thước của cell.

Ngoài ra, pin Li-po còn có ưu điểm: nhỏ, nhẹ, có thể làm ở mọi hình dáng, kích thước, pin có dung lượng cao là chứa được nhiều năng lượng trong một gói pin nhỏ, pin Li-po có dòng xả cao cung cấp năng lượng liên tục cho chiếc điện thoại của bạn. Đây là lý do nhà sản xuất lại tin dùng pin Li-po hơn Li-ion.

Tuy nhiên, nhược điểm của pin này là cháy to nếu như đã cháy mặc dù rất ít cháy. Nếu bạn sử dụng không đúng cách hay sạc quá mức có thể phát nổ.

Trên đây là một số thông tin về hai loại pin, bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin hơn về loại pin chiếc điện thoại mình đang sử dụng.

Xem thêm: Cách sạc pin điện thoại đúng cách, hiệu quả để tránh các lỗi về pin của điện thoại

ĐIỆN THOẠI BẠN GẶP VẤN ĐỀ? LIÊN HỆ NGAY!

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI VIETTOPCARE

Chi nhánh miền Bắc:

CN5: 123C Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Chi nhánh miền Nam:

CN1: 54 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.19 – Q. Bình Thạnh TP.HCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 101, 102 )

CN2: 428 Lê Văn Sỹ P.2 Q.Tân bình TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 201, 202 )

CN3: 247-249 Sư Vạn Hạnh P.9 Q.10, Tp.HCM(cạnh chùa Ấn Quang)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 301, 302 )

CN4: 81 Dương Văn Cam P.Linh Tây Q. Thủ Đức TPHCM (Gần chợ Thủ Đức)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 401 )

CN6: 37 Nguyễn Oanh P.10 Q. Gò vấp TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 601 hoặc 0834 88 99 11)

CN7: 288 Nguyễn Tất Thành P.13 Q.4 TpHCM (Gần trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Di động: 0888 39 2424

Tổng đài: 02873.055.355 Nhấp để gọi

(Phím 1: Tư vấn báo giá, Phím 2: Hỏi tình trạng máy, Phím 3: Phản ánh chất lượng)

VIETTOPCARE – TRAO CHẤT LƯỢNG – NHẬN NIỀM TIN

avatar