Cuối cùng, chúng ta cũng biết chính xác nguyên nhân Note 7 phát nổ

Đúng như đã thông báo trước đó, sáng 23/01/2017, Samsung đã tiến hành sự kiện công bố rộng rãi nguyên nhân sản phẩm Galaxy Note 7 của hãng này phát nổ hàng loạt, dẫn đến phải ngừng sản xuất vào năm ngoái.

Samsung chính thức công bố nguyên nhân Note 7 phát nổ

Kết quả sau điều tra cho thấy, việc Note 7 phát nổ không liên quan gì đến phần mềm hoặc các phần cứng khác ngoại trừ pin. Đúng như những thông tin đã được đưa cách đây ít ngày, hai nguyên nhân chính dẫn đến cháy nổ trên Note 7 đều xuất phát từ pin. Được biết, Samsung đã tiến hành thử nghiệm trên 30.000 viên pin Note 7 và 200.000 máy cùng với hơn 700.000 kỹ sư trong phòng thí nghiệm nhằm xác định nguyên nhân cháy nổ này.

Cuối cùng, chúng ta cũng biết chính xác nguyên nhân Note 7 phát nổ

Cuối cùng chúng ta cũng biết được chính xác nguyên nhân Note 7 phát nổ

Lỗi thứ nhất được phát hiện trên những viên pin Samsung SDI – công ty con của Samsung sản xuất. Những viên pin được sử dụng cho Galaxy Note7 bị một lỗi thiết kế nằm ở góc trên bên phải, có thể dẫn đến đoản mạch. Thiết kế của viên pin cũng quá lớn so với khoảng trống bên trong của máy. Đặc biệt khi Note7 lại được trang bị màn hình cong, thiết kế này dẫn đến việc các điện cực cũng bị bẻ cong và dễ tiếp xúc với nhau gây đoản mạch.

Lỗi thứ hai đến từ nhà sản xuất đối tác Amperex Technology. Lỗi này liên quan đến dây chuyền sản xuất. Sau quá trình điều tra, Samsung phát hiện thấy một lỗi sản xuất trong mối hàn của những viên pin này, các mối hàn này vẫn còn hở và đó cũng là nguyên nhân khiến các viên pin dễ bốc cháy.

Ngoài 2 nguyên nhân liên quan đến pin đã công bố, Samsung khẳng định không còn nguyên do nào khác khiến Note 7 phát nổ, cho dù là phần mềm hay phần cứng. Vì vậy, những chiếc Samsung Smartphone tiếp theo ra đời sẽ không gặp phải sự cố như chiếc Note 7 “xấu số” nữa.

Bên cạnh công bố hai nguyên nhân khiến Note 7 phát nổ, Samsung cũng đã đưa ra một quy trình kiểm tra 8 bước để chắc chắn rằng không có trường hợp nào tương tự như Note 7 xảy ra nữa.

Xem thêm:

Kiểm tra độ nhạy màn hình Android – Tại sao không?

Bí kíp cực hay cho những ngày…đứt cáp

Bài kiểm tra bao gồm 8 bước đối với những viên pin của Samsung

Để có thể tìm ra các nguyên nhân cháy nổ Note 7, Samsung đã phải tiến hành chụp X-quang những viên pin của Samsung SDI và tháo rời viên pin do Amperex Technology sản xuất. Đây là những bước kiểm tra không thường có trong các thử nghiệm pin tiêu chuẩn của hãng. Có lẽ vì vậy mà sự cố không đáng có mới diễn ra.

Để chắc chắn vấn đề không lặp lại, Samsung cho biết sẽ thay đổi cách thức thử nghiệm và kiểm tra pin thông thường. Thay vào đó, hãng đã thành lập một đội ngũ thử nghiệm chuyên nghiệp bao gồm Giáo sư hóa học Clare Grey đến từ Đại học Cambridge, Giáo sư khoa học vật liệu Gerbrand Ceder đến từ Đại học Berkeley California, Giáo sư khoa học vật liệu Yi Cui đến từ Đại học Stanford. Đội ngũ toàn các chuyên gia này sẽ đảm nhiệm việc tiến hành những bài thử nghiệm và kiểm tra pin mới được gọi là “8-Point Battery Safety Check” (Tạm dịch: 8 tiêu chuẩn kiểm tra an toàn pin).

Cuối cùng, chúng ta cũng biết chính xác nguyên nhân Note 7 phát nổ

Quy trình kiểm tra 8 bước nghiêm ngặt của Samsung

Quy trình này sẽ gồm 8 bài kiểm tra cho các viên pin. Bài thứ nhất là kiểm tra độ bền, bao gồm kiểm tra va đập, đâm thủng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao. Bài kiểm tra thứ hai là nhãn quan, nhằm phát hiện các lỗi thiết kế nếu có. Ở bài kiểm tra thứ 3, các viên pin sẽ được chụp X-quang để phát hiện lỗi thiết kế bên trong. Sau đó, pin sẽ được thử nghiệm sạc và xả liên tục trong 1 tuần kèm theo mô phỏng các tình huống có thể xảy ra trong quá trình người dùng sử dụng máy. Bìa kiểm ra tiếp theo sẽ xem các chất hóa học bên trong pin có bị rò rỉ ra ngoài hay không. Một số viên pin sẽ được tháo rời để kiểm tra chất lượng sản xuất bên trong…Bài kiểm tra thứ 7 đặt viên pin vào cường độ hoạt động cao nhất của thiết bị để kiểm tra xem nhiệt độ có tăng lên quá cao hay không. Cuối cùng, Bài kiểm tra thứ 8 sẽ thử nghiệm điện áp từ đầu đến khi những viên pin xuất xưởng.

Với quy trình nghiêm ngặt gồm 8 bài kiểm tra này, hy vọng Samsung sẽ đảm bảo được tình trạng các viên pin và sự cố Note7 sẽ không lặp lại bất cứ lần nào nữa.

ĐIỆN THOẠI BẠN GẶP VẤN ĐỀ? LIÊN HỆ NGAY!

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI VIETTOPCARE

Chi nhánh miền Bắc:

CN5: 123C Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Chi nhánh miền Nam:

CN1: 54 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.19 – Q. Bình Thạnh TP.HCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 101, 102 )

CN2: 428 Lê Văn Sỹ P.2 Q.Tân bình TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 201, 202 )

CN3: 247-249 Sư Vạn Hạnh P.9 Q.10, Tp.HCM(cạnh chùa Ấn Quang)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 301, 302 )

CN4: 81 Dương Văn Cam P.Linh Tây Q. Thủ Đức TPHCM (Gần chợ Thủ Đức)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 401 )

CN6: 37 Nguyễn Oanh P.10 Q. Gò vấp TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 601 hoặc 0834 88 99 11)

CN7: 288 Nguyễn Tất Thành P.13 Q.4 TpHCM (Gần trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Di động: 0888 39 2424

Tổng đài: 02873.055.355 Nhấp để gọi

(Phím 1: Tư vấn báo giá, Phím 2: Hỏi tình trạng máy, Phím 3: Phản ánh chất lượng)

VIETTOPCARE – TRAO CHẤT LƯỢNG – NHẬN NIỀM TIN

avatar