Ứng dụng Screen Time trên iOS 12

Screen Time trên iOS 12 chứng minh tôi bị ám ảnh với chính điện thoại của mình

Tất cả chúng ta đã dành quá nhiều thời gian cho những chiếc điện thoại. Bố mẹ của tôi và bạn cũng đều nghĩ như thế. Và thậm chí cả Apple cũng nghĩ như vậy.

Có một thời điểm, các công ty công nghệ xem nỗi ám ảnh chung về điện thoại của chúng ta là lợi thế – vì chúng ta càng dành nhiều thời gian để nhìn chằm chằm vào điện thoại của mình, thì họ càng kiếm được nhiều tiền. Sau này, cảm xúc bắt đầu thay đổi. Người ta không muốn dính lấy nó nữa, và họ nhận thức được những ảnh hưởng tiêu cực mà nó có thể mang đến cho họ. Điều này đã dẫn đến Apple đã nghĩ ra tính năng mới, gọi là “Thời gian trên màn hình” (Screen Time).

Screen Time mới được giới thiệu trên iOS 12, phiên bản mới nhất của hệ điều hành cung cấp năng lượng cho iPhone và iPad của Apple.

Nói một cách đơn giản, nó cho người dùng biết họ dành bao nhiêu thời gian cho chiếc điện thoại của họ, khi nào họ sử dụng điện thoại nhiều nhất và ứng dụng nào họ sử dụng nhiều nhất. Nó cũng cho phép người dùng chặn quyền truy cập vào các ứng dụng tại một số thời điểm nhất định hoặc sau một thời gian sử dụng được chỉ định.

Vậy, kết quả trông như thế nào? Với trường hợp của tôi, nó thật sự không hiệu quả nhiều. Tôi đã sử dụng Screen Time từ tuần trước, khi iOS 12 ra mắt, và tôi đã thực nghiệm nó – sau khi bác bỏ lời khuyên của gia đình và bạn bè – rằng tôi, thực sự, bị ám ảnh với điện thoại của tôi.

Screen Time cho tôi biết về việc sử dụng điện thoại

Tôi đã tải và cài đặt iOS 12 vào ngày nó được phát hành, và thiết lập phần điều chỉnh Screen Time cùng ngày hôm đó. Sau hơn một ít tuần, ứng dụng đã thu thập được một lượng lớn thông tin về việc sử dụng điện thoại của tôi. Bạn chỉ có thể thấy chế độ xem trong 7 ngày, nhưng ảnh chụp nhanh hàng tuần này khá hay.

Ứng dụng Screen Time trên iOS 12

Tôi thường dành gần 4 tiếng rưỡi mỗi ngày cho điện thoại của mình. Điều đó có nghĩa là, khi bạn cân nhắc rằng tôi thường dành khoảng 7-8 giờ không làm việc hoặc ngủ, và thực tế tôi đã dành khoảng một nửa thời gian rảnh để sử dụng điện thoại.

Tôi có đang sử dụng thời gian này một cách hiệu quả không? Bạn tự đánh giá xem nào. Trong tuần qua, tôi đã dành hơn 7 giờ để chơi một trò chơi có tên Bloons TD 6 – một trò chơi phòng thủ cho cái tháp với những chú khỉ hoạt hình đang cố gắng làm nổ tung những quả bóng bay. Thời gian có tiêu hao đúng không?

Ứng dụng Screen Time trên iOS 12

Trong cùng tuần đó, tôi đã sao chép cuốn sách bán chạy nhất quốc tế của Mary Beard, dựa vào lịch sử của Rome cổ đại, viết tắt là SPQR,  cuốn sách tôi để trong cặp mang đi làm mỗi ngày. Tôi chỉ đọc 150 trong số 536 trang của nó.

Việc sử dụng điện thoại có ảnh hưởng đến tôi không?

Thật khó để nói chính xác việc sử dụng điện thoại thông minh ảnh hưởng tới tôi như thế nào. Bạn thường nghe những tranh luận về việc nó tác động đến sự chú ý, ngủ nghỉ hay thậm chí là hạnh phúc cá nhân.

Trong trường hợp của tôi, nó dường như không chỉ tác động đến tinh thần. Tôi thậm chí còn cảm nhận thấy 1 cơn đau âm ỉ ở cơ dưới ngón tay cái của tôi, nó đã xuất hiện trong khoảng một năm qua. Điều này có thể là do cách tôi đưa ngón tay cái qua các cạnh của iPhone để chơi trò chơi khinh khí cầu khỉ kỳ cục mà tôi bị nghiện. Nó cũng có thể có liên quan đến công việc của tôi, tất nhiên do xoay quanh việc gõ với tốc độ nhanh trong thời gian dài. Nhưng tôi hiếm khi gõ bằng ngón tay cái. Thực tế, tôi chủ yếu sử dụng ngón tay cái bên trái của mình để gõ phím cách, và ngón tay cái bên phải của tôi chỉ chuyển động nhỏ ở phía trên bàn phím. Và, tôi đã ngồi làm việc trên máy tính 5 ngày trên 7 ngày trong hơn 5 năm nay.

Sự tác động có tính liên quan nhiều hơn ngón tay cái của tôi là việc sử dụng điện thoại, nó đã dẫn đến các mối nguyên nhân trên. Gần đây, tôi đã chuyển đến ở lâu dài với bạn gái của tôi. Mặc dù việc sử dụng điện thoại không quan trọng quá mức, nhưng khi chúng tôi làm việc cả ngày và trong bất kỳ cuộc trò chuyện nhỏ nào bị gián đoạn ngắn, tôi cũng sẽ rút điện thoại ra để xem qua Twitter hoặc chơi trò chơi, tôi gây ra những vấn đề không nên xảy ra.

Tại sao tôi dành thời gian sử dụng điện thoại quá nhiều?

Để hiểu lý do tại sao tôi sử dụng điện thoại của mình quá nhiều, cảm giác giống như nó là  con đường duy nhất để giảm bớt việc sử dụng nó.

Nếu có một thời điểm trong ngày của tôi chịu trách nhiệm về sự chiếm ưu thế của việc sử dụng điện thoại, thì đó là khi tôi đi làm. Nó thường mất khoảng 1 giờ trên đường đi làm và bất cứ điều gì trong khoảng 1 giờ đến 2 giờ trên đường về nhà (nhờ vào sự không thường xuyên có chuyến xe  của các chuyến tàu đi lại ở London).

Đi lại hằng ngày trên tàu quá nhàm chán và tôi phải đấu tranh để chịu đựng mọi người trò chuyện trên tàu. Để tránh phải nghe những người này nói, tôi thường nghe podcast trên điện thoại iPhone của tôi (Hiện tôi đang nghe loạt game Slow Burn xuất sắc trên Watergate, nếu bạn quan tâm). Khi tôi vừa nghe một bản podcast, tôi vừa phải vật lộn để đọc sách cùng một lúc. Do đó, tôi sẽ rút điện thoại ra và chơi trò chơi.

Những gì bạn có thể phát hiện ra là tôi không dành nhiều thời gian cho các ứng dụng nhắn tin. Trên thực tế, tôi chỉ dành 2 giờ trong 7 ngày trên WhatsApp, Hangouts và Tin nhắn được đặt cùng nhau.

Ứng dụng Screen Time trên iOS 12

Vì vậy, tin tốt là tôi không tránh những cuộc trò chuyện thực sự có lợi của các cuộc trò chuyện được hỗ trợ qua điện thoại. Trên thực tế, trong 7 ngày qua, tôi chỉ nhận được 522 thông báo WhatsApp và 74 thông báo tin nhắn.

Tuy nhiên, tôi đã nhận được 116 thư từ ứng dụng Reddit. Nhưng đó là do công ty cần phải làm việc với tần suất của các thông báo gửi qua đó, chứ không phải vì tôi đã ghi nhớ một số ghi chú nhàm chán.

Ứng dụng Screen Time trên iOS 12

Tôi cũng dành nhiều thời gian cho các ứng dụng mạng xã hội, đặc biệt là Instagram và Twitter. Trên thực tế, tôi dành nhiều thời gian cho hai ứng dụng đó hơn là chơi trò chơi bong bóng. Và điều này chỉ ra một điểm yếu trong điện thoại của tôi: Tôi lướt khi tôi chán.

Bất cứ khi nào tôi bế tắc khi làm việc gì đó, tôi sẽ kiểm tra Twitter để xem liệu có bất kỳ tin tức chính trị nào mà tôi nên biết hay không, những gì xảy ra với đội bóng đá mà tôi cổ vũ. Nếu không có gì nổi bật, tôi sẽ tìm đến Instagram và xem một số giảng viên mà tôi không đủ khả năng và xem những người nổi tiếng trong danh sách B mà tôi theo dõi đã làm gì. Điều này không giúp tôi hết chán, hoặc thường cho tôi bất cứ điều gì, nhưng nó tốt hơn – và đặc biệt, dễ dàng hơn để làm gì đó.

Tại sao Apple muốn bạn sử dụng điện thoại ít hơn?

Apple cho biết họ muốn cung cấp cho bạn trải nghiệm chất lượng tốt hơn trên iPhone, thay vì tăng số lượng trải nghiệm chất lượng thấp.

Ví dụ, điều này có nghĩa là bạn nên sử dụng điện thoại của mình để có các liên lạc có ý nghĩa và không bị cuốn vào các cuộc trò chuyện nhóm không có mục đích hoặc, điều đó có nghĩa là bạn nên dành ít thời gian hơn để lượt điện thoại, thay vào đó hướng đến nội dung tốt nhất.

Không chỉ Apple cố gắng thay đổi cách chúng ta sử dụng điện thoại. Trên thực tế, Google, đã công bố ứng dụng theo dõi và kiểm soát thời gian tại hội nghị I / O vào tháng 5. Vậy, tại sao trải nghiệm chất lượng tốt hơn cho khách hàng cũng là tốt hơn cho Apple và Google?

Tiền bạc

Nếu điện thoại của bạn liên tục nhấp nháy thông báo hoặc nếu bạn liên tục lướt qua các ứng dụng không có mục đích thực sự, thì bạn sẽ ít có khả năng tham gia đúng cách vào bất cứ điều gì trên màn hình của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn ít có khả năng mua thứ gì đó.

Đây cũng là một lý do tại sao Facebook, Twitter, Snapchat và những ứng dụng tương tự cung cấp cho bạn các dòng thời gian và nguồn cấp tin tức được kiểm soát bằng thuật toán để bạn thấy nội dung từ các nhà quảng cáo trả tiền trước.

Bằng cách giảm thời gian bạn lướt qua nội dung, bạn càng ít hăng hái hơn và càng có nhiều cơ hội bạn chú ý đến một quảng cáo được chọn đặc biệt.

Sức khỏe

Những câu chuyện về nghiện điện thoại và ảnh hưởng sinh lý của việc sử dụng điện thoại kéo dài là phổ biến (thậm chí Kim Kardashian mắc hội chứng ống cổ tay do chụp quá nhiều ảnh selfie). Và, thật hợp lý khi Apple và Google cung cấp cho người dùng các công cụ để tự giảm việc sử dụng điện thoại của họ – hy vọng nó sẽ ngăn người dùng từ bỏ hoàn toàn việc dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại thông minh.

Có giá trị vật chất và đạo đức trong các công ty này làm giảm tổng lượng thời gian sử dụng điện thoại.

Chúng tôi có thể không đồng ý lý do vật chất. Nhưng thực sự rất quan trọng để hiểu việc sử dụng điện thoại thực sự của bạn. Nó thậm chí có thể mang lại cho bạn một số giờ trong cuộc sống của bạn mà mặt khác sẽ dành cho những chú khỉ và bóng bay hoạt hình.

Cách sử dụng Screen Time trên iPhone của bạn

Screen Time được cài đặt sẵn trên iPhone XS, XS Max và XR mới. Tuy nhiên, nếu bạn có iPhone cũ hơn, bạn sẽ cần cập nhật lên iOS 12 để sử dụng tính năng mới này.

Để cập nhật iOS, bạn sẽ cần phải vào Cài đặt> Chung> Cập nhật phần mềm. Nếu bạn có thể cập nhật iOS, thì bạn nên chắc chắn rằng điện thoại của bạn đã được sạc và kết nối với mạng wifi tốt.

Cũng đáng để đảm bảo dữ liệu điện thoại của bạn được sao lưu vào iCloud hoặc máy tính trước khi bắt đầu quá trình cập nhật.

Bây giờ bạn đã có  iOS 12, bạn sẽ tìm thấy Screen Time trong menu Cài đặt, bên dưới Thông báo và bên trên các menu con Chung.

Từ đó, bạn sẽ có thể chuyển đổi giữa cách sử dụng điện thoại của bạn trong ngày hiện tại và việc sử dụng của bạn trong 7 ngày qua bằng cách nhấn vào nút được đánh dấu là “iPhone”.

Bạn cũng có thể tìm thấy các menu con, cho phép bạn đặt giới hạn cho việc sử dụng điện thoại của mình, bao gồm:

Downtime: Lên lịch thời gian khi các ứng dụng được chỉ định và các cuộc gọi điện thoại được cho phép.

App Limits: Đặt giới hạn thời gian hàng ngày cho các ứng dụng hoặc danh mục ứng dụng được chỉ định (ví dụ: trò chơi)

Always Allowed: Đặt ứng dụng bạn luôn được phép sử dụng, bất kỳ giới hạn nào bạn đặt trên điện thoại của mình

Content & Privacy Restrictions: Cho phép bạn chặn nội dung không phù hợp.

>> Tham khảo thêm: Apple iPhone XS và Samsung Galaxy S9: Ai là kẻ chiến thắng?

ĐIỆN THOẠI BẠN GẶP VẤN ĐỀ? LIÊN HỆ NGAY!

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI VIETTOPCARE

Chi nhánh miền Bắc:

CN5: 123C Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Chi nhánh miền Nam:

CN1: 54 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.19 – Q. Bình Thạnh TP.HCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 101, 102 )

CN2: 428 Lê Văn Sỹ P.2 Q.Tân bình TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 201, 202 )

CN3: 247-249 Sư Vạn Hạnh P.9 Q.10, Tp.HCM(cạnh chùa Ấn Quang)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 301, 302 )

CN4: 81 Dương Văn Cam P.Linh Tây Q. Thủ Đức TPHCM (Gần chợ Thủ Đức)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 401 )

CN6: 37 Nguyễn Oanh P.10 Q. Gò vấp TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 601 hoặc 0834 88 99 11)

CN7: 288 Nguyễn Tất Thành P.13 Q.4 TpHCM (Gần trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Di động: 0888 39 2424

Tổng đài: 02873.055.355 Nhấp để gọi

(Phím 1: Tư vấn báo giá, Phím 2: Hỏi tình trạng máy, Phím 3: Phản ánh chất lượng)

VIETTOPCARE – TRAO CHẤT LƯỢNG – NHẬN NIỀM TIN

avatar