Review iPhone XS của Apple

iPhone chưa phải là loại điện thoại tốt nhất – mà năm ngoái iPhone X cũng không phải là một bước tiến lớn.

iPhone XS mới đây có thực sự đáng giá 1.000 đô la với số tiền bạn kiếm ra không? Apple chắc chắn hy vọng bạn sẽ nghĩ như vậy, và không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một chiếc smartphone hoàn toàn cao cấp. Nhưng không thể tránh khỏi việc giá thành của nó quá cao. XS là điện thoại mới nhất của Apple, thay thế iPhone X 2017 và ra đời ở giữa XS Max khổng lồ là XR, có giá thành rẻ hơn. XS là có kích cỡ lớn hơn các dòng điện thoại khác của Apple. Màn hình của nó là 5,8 inch. Nhưng, nó cũng là một sự khởi đầu lớn. Cùng với XS Max và XR, XS đã được Apple từ bỏ hoàn toàn thiết kế cũ hơn mà các bạn lần đầu tiên nhìn thấy trên iPhone 6 của năm 2014. Không có nút Home nữa, và chắc chắn không có giắc cắm tai nghe. Bạn khó có thể thất vọng bởi siêu phẩm này. Bởi nó là một chiếc điện thoại hàng đầu tuyệt đẹp với bộ xử lý cực kỳ nhanh ở bên trong. Đọc để tìm hiểu về nó nếu nó là điện thoại phù hợp với bạn.

Ưu điểm:

  • Màn hình lớn, sắc nét
  • Bộ xử lý mạnh mẽ
  • Camera ấn tượng

Nhược điểm

  • Có thể quá lớn đối với một số người.
  • Chế độ chân dung không phải là hình ảnh hoàn hảo.
  • Không phải lúc nào cũng tận dụng được tối đa kích thước màn hình của nó.

Thiết kế của iPhone XS

Trước khi chúng ta bắt đầu “soi”, rõ ràng chúng ta thấy XS là một chiếc điện thoại tuyệt đẹp. Nó có màn hình OLED Super Retina sắc nét chạy dọc đến mép điện thoại.

Thiết kế vững chắc, cao cấp

Có một dải thép không gỉ bao quanh toàn bộ màn hình. Nó có nút liên lạc trông cao cấp, nhưng nó cũng có chức năng chống nước IP68 của iPhone. Nó cho mình cảm giác về độ bền và chất lượng nhờ trọng lượng đáng chú ý, nhưng không gây khó chịu cho người dùng.

Mặt sau của XS được phủ kính. Một lần nữa, điều này phục vụ cho hình thức và chức năng, cho phép sạc không dây và làm tròn lại gây cảm giác nó cao cấp ở phần cứng XS. Nó có một vết nổi lên đáng kể ở camera, cho nên khi đặt điện thoại trên mặt phẳng, nó sẽ hơi lắc qua lắc lại.

Tuy nhiên, bạn sẽ khó lòng phát hiện ra sự khác biệt giữa XS và người tiền nhiệm của nó. Từ phía trước, chúng hoàn toàn giống nhau. Từ phía sau, sự khác biệt duy nhất mà bạn sẽ tìm thấy là XS có sẵn màu Vàng (X chỉ có thể mua được màu Bạc và Xám lông chuột). Đây là một bất ngờ lớn, nói thật ra – XS, sau tất cả, là một bản nâng cấp của X.

Chất lượng màn hình

Màn hình XS thực sự ấn tượng. Nó có màu sắc tươi sáng, sắc nét và làm cho các màu sắc nổi bật lên. Điều này phần lớn nhờ vào sự thay đổi từ màn hình LCD trên iPhone cũ sang màn hình OLED (đèn lưỡng cực phát sáng hữu cơ), lần đầu tiên nhìn thấy trên X, mặc dù đã được thiết lập từ lâu trên các mẫu Samsung cao cấp. Màn hình OLED có thể hiển thị dải màu rộng hơn LCD và vượt trội hơn với màu đen, cho độ tương phản cao hơn so với hình ảnh bạn nhìn thấy trên màn hình.

Notch và các icon

Mặc dù vậy, nó không phải là tất cả điểm tốt cho màn hình XS. Notch là một cụm màu đen “chắn ngang” phần phía trên của màn hình, nó đã tồn tại từ phiên bản X và giống như “người tiền nhiệm” của nó, XS không tận dụng tối đa “mảnh đất” trên màn hình phụ. Nó sẽ hiển thị thời gian, cho dù vị trí của bạn đang được sử dụng, tín hiệu của bạn, cho dù bạn đã kết nối với wifi, cộng với biểu tượng pin (mặc dù không phải là tỷ lệ phần trăm pin). Apple cũng đã quyết định tăng kích thước của các biểu tượng này so với các điện thoại 4 và 4,7 inch cũ. Vì vậy, có rất ít vị trí để hiển thị thông tin so với phiên bản cũ.

Giống như chúng tôi đã nói ở trên, chúng ta đang soi tính năng của nó. IPhone XS là một chiếc điện thoại đẹp, được chế tạo từ các vật liệu chất lượng cao với màn hình tuyệt vời.

Camera của iPhone XS

Khi Apple trình làng chiếc XS, họ đã chỉ ra ưu điểm của nó là chất lượng camera. Đặc biệt, nó có một loạt các cải tiến về phần mềm tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó, như chế độ chụp chân dung được cải thiện và có chức năng HDR Smart HDR mới.

Giống camera, khác phần mềm

Không có sự nâng cấp rõ rệt nào trong phần cứng camera từ X lên XS. Cả hai đều có hai camera 12 megapixel phía sau (một góc rộng, một tele để chụp chi tiết). Chúng đều có xếp hạng khẩu độ (aperture) giống nhau. Cả hai đều có tính năng ổn định về hình ảnh quang học kép, và chúng đều cung cấp zoom quang học 2x và 10 lần. Không có thay đổi phần cứng thực sự ở camera trước. Nó vẫn còn nằm trong notch và vẫn sử dụng ống kính 7p mà Apple gọi là “TrueDepthline” – một cái gật đầu với công nghệ FaceID của nó. Một lần nữa, những cải tiến đến từ phần mềm.

Vậy chính xác những cải tiến về phần mềm là gì?

Smart HDR

Smart HDR (dải động cao) thay thế Auto HDR đặc trưng trên iPhone X. HDR là một kỹ thuật hình ảnh cho phép tạo ra độ tương phản lớn hơn trong ảnh, bằng cách chụp nhiều ảnh và kết hợp chúng thành một. Công nghệ Smart HDR của iPhone XS sử dụng bộ xử lý thông minh và bộ mạch mới hơn (nhiều hơn về sau) để tạo ra những hình ảnh hấp dẫn và ấn tượng nhờ vào cách nó có thể hiểu và hiển thị bóng, ánh sáng và màu sắc. Bạn cũng có thể nhìn thấy từng khung hình riêng lẻ được chụp và chọn lead image sau khi chụp ảnh.

Review iPhone XS

Vậy nó làm được gì? Làm được toàn bộ không? Câu trả lời là có. Chúng tôi đã không dùng XS trong một thời gian dài, nhưng trong một bức ảnh chụp về một trạm ga xếp của Chợ Camden ở London, chúng tôi thấy rằng XS có khả năng chụp nhiều màu sắc khác nhau mà không làm mất đi tính chi tiết và độ sắc nét của bức ảnh. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy rằng XS có xu hướng làm cho một số hình ảnh có vẻ hơi ảo quá mức.

Chế độ chân dung (Portrait Mode)

Một thay đổi lớn khác so với X là hiệu ứng “bokeh” (làm mờ nền) và chế độ Điều khiển độ sâu (Depth Control) có sẵn trên Portrait Mode. Depth Control, đặc biệt, đã nhận được một tràng pháo tay lớn tại sự kiện ra mắt, nhưng không chắc chắn là hiệu ứng này chưa từng có trong thế giới nhiếp ảnh về điện thoại. Về bản chất, công nghệ mới này đưa Portrait Mode, ra mắt trên X lên một cấp độ khác. Nó cho phép người dùng thay đổi khẩu độ sau khi chụp ảnh. Một lần nữa, điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể chụp được những hình ảnh trực quan hơn, nơi bạn muốn tạo tiêu điểm trên nền trước.

Nó có hoạt động không? Đáp án là Có, nhưng nó vẫn còn cách xa với sự hoàn hảo. Vì nó dựa trên phần mềm, nó có thể sao chép chính xác hiệu ứng mở rộng khẩu độ trên máy ảnh. Chẳng hạn, ánh sáng ở hậu cảnh vẫn giữ được hình dạng thô ráp và trở nên mờ hơn thay vì nổi lên như những vòng tròn ánh sáng. Khi chúng tôi đang thử nghiệm nó, chúng tôi cũng phát hiện ra rằng phần mềm đôi lúc gặp khó khăn trong việc phân biệt chính xác những gì ở phía trước và nền là gì – đặc biệt là nếu bạn sử dụng máy ảnh phía trước (hình ảnh bên phải bên dưới cho thấy chế độ chân dung nhặt một số áo khoác trên giá áo ở phía sau phòng và quyết định đó là một phần của khuôn mặt người đánh giá của chúng tôi).

Camera của iPhone có thực sự tốt không?

Về tổng thể. Nó vượt trội trong việc chụp góc rộng chi tiết và ảnh chụp gần trong điều kiện môi trường ánh sáng tốt. Tuy nhiên, trong môi trường ánh sáng yếu, nó có thể luôn luôn phù hợp với cùng một mức độ chi tiết nào đó. Một số bức ảnh có thể trông quá mức yêu cầu nhưng, nếu chúng quá thực, bức ảnh sẽ bị vỡ nét.

iPhone XS được xem là một trong những điện thoại có camera tốt nhất đang được bán và đó là một cải tiến đáng chú ý từ các camera iPhone trước đây.

Tuổi thọ pin

Trong nhiều giờ sử dụng nó, chúng tôi đã sử dụng iPhone XS gần như liên tục. Chơi các trò chơi AR và không phải AR, chụp ảnh và hơn thế nữa. Thật ấn tượng, chúng tôi không nhận thấy sự sụt giảm nhiều về thời lượng pin, từ khi chúng tôi bắt đầu sử dụng XS cho đến khi ngừng thử nghiệm.

Và, mặc dù thời lượng pin trên iPhone không phải lúc nào cũng dài nhất trên thị trường, nhưng chúng thường đáp ứng (và đôi khi tốt hơn mong đợi) ước tính thời lượng pin của Apple.

Điều này có nghĩa là đối với XS, bạn nên sử dụng khoảng một ngày rưỡi với mức độ thấp (kiểm tra phương tiện mạng xã hội, gửi tin nhắn, v.v.) Để sử dụng mức độ cao, chúng tôi mong đợi gần hơn 12-18 giờ.

Tính năng của iPhone XS

iPhone XS được trang bị đầy đủ một số tính trên iOS 12 mới và các phiên bản khác chỉ dành cho iPhone đời mới.

Face ID

Đây là một trong những tính năng nổi bật đi kèm với iPhone X ra mắt hồi năm ngoái, nhưng Apple có thể đã cải tiến hơn nữa khi trải nghiệm Face ID. Nhờ cải tiến cảm biến và bộ mạch mới, Face ID nhanh hơn và mượt mà hơn bao giờ hết.

Hai Sim (Dual Sim)

Tính năng này xuất hiện lần đầu tiên dành cho iPhone, bạn có thể sử dụng hai thẻ SIM – mặc dù một thẻ sẽ phải là eSIM. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng hai số trên iPhone, rất hữu ích nếu bạn đi du lịch hoặc muốn có 1 điện thoại mà có 2 số vừa số hoạt động cho doanh nghiệp và số điện thoại cá nhân.

Nơi lưu trữ tập tin (Storage Space)

Tuy nhiên, vẫn không có tùy chọn để lưu trữ mở rộng. Trong khi điện thoại Samsung cho phép bạn cắm vào thẻ nhớ microSD, Apple chỉ giới hạn bạn trong bộ nhớ trên bo mạch (hoặc sao lưu vào iCloud).

Mọi thứ trở nên hào phóng hơn với đời iPhone mới nhất. Khi mua XS, bạn có thể chọn giữa các model 64 GB, 256 GB và 512 GB, với mức giá tăng tương ứng.

Chống thấm nước tốt hơn

Chúng tôi đã đề cập ngắn gọn về điều này sớm hơn, nhưng iPhone XS giờ đây không thấm nước tốt hơn bao giờ hết, đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận IP68. Apple tuyên bố bạn sẽ có thể ngâm iPhone của mình trong tối đa 2 mét nước trong nửa giờ mà không có gây ảnh hưởng gì.

Cải tiến loa

Nhờ loa được cải tiến, iPhone XS có khả năng phát lại âm thanh nổi rộng hơn so với iPhone X.

Điều này có nghĩa là khi bạn nghe nhạc, video hoặc chơi trò chơi trên điện thoại, âm thanh bạn nghe được cảm giác giống như âm thanh của nó được bơm ra khỏi loa dưới đáy điện thoại. Nên nó ít định hướng hơn, và sẽ giúp lấp đầy không gian xung quanh bạn tốt hơn.

Không có jack cắm tai nghe

Để phù hợp với tất cả các mẫu từ iPhone 7, Apple đã bỏ giắc cắm tai nghe với iPhone XS. Bạn có thể sử dụng tai nghe không dây hoặc bộ chuyển đổi vừa với đuôi tai nghe.

Tin xấu ở đây: Thứ nhất, điều đó có nghĩa là bạn có thể sạc điện thoại và kết nối bộ chuyển đổi tai nghe cùng một lúc. Thứ hai, không giống như iPhone X, Apple không có bộ điều hợp tai nghe bổ sung với iPhone XS.

Hiệu suất của iPhone XS

IPhone luôn có tốc độ nhanh, và các mẫu mới hơn luôn cải thiện những lỗi trước đây. Apple đã kiểm tra một lần nữa để đảm bảo XS mạnh hơn đáng kể so với X.

Bộ xử lý mới

XS sử dụng bộ xử lý mới, A12 Bionic. Điều này là nhờ GPU mở rộng với bốn lõi, hơn gấp 3 của A11 và CPU sáu lõi được cải tiến. Nó sẽ giúp cải thiện hiệu suất khoảng 50% và biến iPhone XS trở thành một trong những điện thoại có tốc độ xử lý nhanh nhất thế giới.

Review iPhone XS của Apple

Tuy nhiên, những nâng cấp hiệu suất quan trọng nhất sẽ đến từ bộ mạch mới được tích hợp cho chip A12. Nó được thiết kế để xử lý các chức năng học máy của iPhone XS và thiết kế tám lõi mới của nó, có nghĩa là nó có thể xử lý 5 nghìn tỷ hoạt động mỗi giây, so với 600 tỷ cho Động cơ thần kinh của A11.

Augmented Reality

Các cải tiến cho bộ xử lý có nghĩa là các chức năng tương tác thực tế ảo (AR) nhanh hơn và chính xác hơn bao giờ hết. Điều đó bao gồm các cải tiến cho Animoji và Memoji, cũng như các trò chơi AR, các chức năng ARKit (như công cụ đo lường mới) và các ứng dụng như Ikea Place.

Điều này nghe có vẻ ngẫu nhiên và nhiều thứ hay ho, nhưng AR được thiết lập để trở thành một trong những nền tảng của trải nghiệm iPhone và sẽ giúp biến nó thành một thiết bị vô cùng hữu ích hơn vô cùng.

Hiệu suất hàng ngày

Khi chúng tôi dùng thử iPhone XS, sự cải thiện về hiệu suất khi chạy các tác vụ thông thường không có gì nổi bật so với iPhone 8. Tuy nhiên, khi thời gian trôi qua, những lợi ích của một con chip hiệu quả sẽ trở nên rõ ràng hơn, với những cải tiến về thời lượng pin và khả năng xử lý các ứng dụng đòi hỏi khắt khe hơn. Tuy nhiên, khi chúng tôi thử sử dụng các chức năng AR, tốc độ tăng lên rõ ràng ngay lập tức. Các trò chơi AR như Lightstream Racer được tải nhanh hơn và các công cụ như Đo lường có thể xác định các bề mặt nhanh hơn. Animoji vẫn vui, và thú vị.

Chi phí mua và giá trị đồng tiền bỏ ra để mua iPhone XS

Không dễ gì để nói điều này: iPhone XS có giá $1.000 ngoài hợp đồng.

Với giá này, thật khó để tranh luận XS thực sự đáng đồng tiền bát gạo hay không. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua XS, bạn sẽ chọn được một trong những điện thoại tốt nhất trên thị trường, với các tính năng AR hàng đầu, camera tuyệt vời và thiết kế chất lượng hàng đầu.

Hơn nữa, XS nên được xây dựng để kéo dài. Kỹ thuật trong điện thoại này có khả năng là bằng chứng trong tương lai ít nhất 5 năm nữa, nếu bạn muốn gắn bó với nó. Apple đã tăng gấp đôi cam kết về trách nhiệm đối với môi trường khi ra mắt XS và họ muốn giữ mọi người sử dụng cùng một chiếc iPhone, thay vì hàng năm thay thế chúng và vứt bỏ chúng như phế liệu.

Và, không giống như nhiều điện thoại Android khác, bạn sẽ tiếp tục nhận được các phiên bản iOS mới nhất mỗi năm, điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều tính năng, bảo mật và cải thiện tốc độ.

iPhone XS vs XS Max vs XR vs X

Tất nhiên, XS không tồn tại duy nhất. Nó có rất nhiều đối thủ, bao gồm cả những sản phẩm do Apple sản xuất.

iPhone XS vs XS Max

XS có một người anh lớn hơn, XS Max. Để có thêm 100 đô la, bạn sẽ nhận được thêm 0,7 inch màn hình. XS Max có độ phân giải cao hơn, nhưng cùng số pixel trên mỗi inch, do đó độ sắc nét là tương tự.

Kích thước màn hình gia tăng thêm này làm cho nó cao hơn nửa inch, cộng với chiều rộng hơn 1/3 inch. Nó nặng 7,34 ounce, so với XS ở mức 6,24 ounce.

Nếu bạn thực sự muốn kích thước màn hình lớn này, hãy chọn nó. Bạn đã chi một khoản tiền lớn cho một chiếc điện thoại, vì vậy, thêm 100 đô la tạo ra sự khác biệt lớn. Tuy nhiên, đôi khi chúng tôi đã vật lộn để sử dụng XS bằng một tay, vì vậy có thể đáng để thử XS Max trong cửa hàng, hãy tiết kiệm tiền trước khi bạn muốn sở hữu một chiếc như này.

iPhone XS vs XR

Apple cũng đã ra mắt iPhone XR với XS. XR hiện là mẫu mới rẻ nhất trong dòng sản phẩm iPhone, bắt đầu từ $749.

Nó có rất nhiều tính năng tương tự, chỉ thực sự thua với màn hình và camera kép của iPhone XS. Nó hoạt động với màn hình LCD độ phân giải thấp hơn và camera đơn phía sau.

Tuy nhiên, bạn có cùng bộ xử lý và phần mềm camera. Theo thời gian nó sẽ đứng trước nhiều thử thách, giống như XS. Nếu bạn muốn có một chiếc iPhone mới đáng kinh ngạc và không ngại có một chiếc máy ảnh tuyệt vời nhưng không phải là hàng đầu hoặc không có ý định xem nhiều phim hoặc chương trình TV với màn hình như XS Max, viettopcare.vn khuyên bạn nên chọn XR.

iPhone XS vs X

Nhưng, nếu bạn đã sở hữu một chiếc iPhone X thì sao? Bạn có nên bận tâm với việc nâng cấp? Câu trả lời đơn giản là không.

Trên thực tế, rất khó để đề xuất một lý do thuyết phục để mua XS nếu bạn đã có X.

Chắc chắn, có rất nhiều cập nhật và cải tiến được tăng lên, nhưng không đủ để làm cho nó đứng ngang vai so với người tiền nhiệm của nó. Tính năng camera mới gọn gàng, chắc chắn. Bộ xử lý của nó hoạt động tốt hơn trong hầu hết các tình huống thử nghiệm – nhưng bạn với điều kiện bạn thấy sự khác biệt khi nhắn tin, duyệt hoặc gửi email. Ngay cả những cải tiến về thời lượng pin là một túi hỗn hợp – nó có thời lượng tổng thể dài hơn 30 phút so với iPhone X, nhưng bạn sẽ có thời gian đàm thoại ít hơn 1 giờ và phát lại video nhiều hơn 1 giờ. Như đã nói, có lẽ chúng tôi chờ đợi sự nâng cấp tiếp theo của iPhone.

Nhận định cuối cùng cho iPhone XS

IPhone XS – nói một cách khách quan, nó là một chiếc điện thoại tuyệt vời. Nó có camera tuyệt vời, sức mạnh của nó thông qua các tác vụ có tốc độ cao, thời lượng pin ấn tượng, được làm đẹp từ vật liệu chất lượng cao, có máy học tiên tiến và các tính năng AR tuyệt vời. Nó không chỉ là một chiếc điện thoại thông thường – nó còn có một cái nhìn thoáng qua về tương lai của điện thoại.

Tuy nhiên, khi so sánh với các đối thủ trong dòng sản phẩm của Apple, thì rất khó để giới thiệu XS hơn tất cả những mẫu khác. Để có thêm 10% chi phí, bạn sẽ có được nhiều màn hình hơn trên XS Max. Với chi phí thấp hơn 25%, bạn có được một chiếc điện thoại có cỡ nòng rất giống trong iPhone XR.

Nếu bạn có mặt trên thị trường với một chiếc điện thoại mới, bạn sẽ khó có thể tìm thấy một chiếc từ nhà sản xuất khác thực sự tốt hơn phiên bản iPhone XS mới này.

>> Tham khảo thêm: Ứng dụng Screen Time trên iOS 12.

ĐIỆN THOẠI BẠN GẶP VẤN ĐỀ? LIÊN HỆ NGAY!

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI VIETTOPCARE

Chi nhánh miền Bắc:

CN5: 123C Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Chi nhánh miền Nam:

CN1: 54 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.19 – Q. Bình Thạnh TP.HCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 101, 102 )

CN2: 428 Lê Văn Sỹ P.2 Q.Tân bình TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 201, 202 )

CN3: 455 Sư Vạn Hạnh (ND) P12 – Q.10 TPHCM (Gần bệnh viện 115)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 301, 302 )

CN4: 81 Dương Văn Cam P.Linh Tây Q. Thủ Đức TPHCM (Gần chợ Thủ Đức)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 401 )

CN6: 37 Nguyễn Oanh P.10 Q. Gò vấp TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 601 hoặc 0834 88 99 11)

CN7: 4B Lương Hữu Khánh P.Phạm Ngũ Lão Q.1 TPHCM (Gần bệnh viện Từ Dũ)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 701 hoặc 0837 88 99 11)

CN8: 288 Nguyễn Tất Thành P.13 Q.4 TpHCM (Gần trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Di động: 0888 39 2424

Tổng đài: 02873.055.355 Nhấp để gọi

(Phím 1: Tư vấn báo giá, Phím 2: Hỏi tình trạng máy, Phím 3: Phản ánh chất lượng)

VIETTOPCARE – TRAO CHẤT LƯỢNG – NHẬN NIỀM TIN

avatar