Apple sắp thử nghiệm sản xuất Airpods tại Việt Nam

Apple dự tính sẽ chuyển dây chuyền sản xuất một trong những phụ kiện phổ biến nhất của mình ra khỏi Trung Quốc. Theo Nikkei Asian Review, sản xuất thử nghiệm tai nghe bluetooth Airpods sẽ sớm được tiến hành tại Việt Nam. Dù chưa từng sản xuất dòng tai nghe này ở nơi khác ngoài Trung Quốc, nhưng trước những căng thẳng đang ngày một gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, công ty cần phải nghĩ đến chuyện di chuyển hệ thống sản xuất sang các nước khác. Mặc dù vậy, đây chưa bao giờ là chuyện dễ dàng vì điều đó đồng nghĩa với việc Apple phải tìm kiếm một chuỗi cung ứng mới và đào tạo lại nhân viên.

Apple sắp thử nghiệm sản xuất Airpods tại việt nam 1

Apple đang xem xét chuyển 15 đến 30% sản lượng sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc. Với tỷ lệ ngày càng giảm, ngày nay, có ít người Trung Quốc cần tìm việc hơn, và do đó, chi phí lương tăng lên, làm chi phí sản xuất chung cũng tăng lên. Bất chấp việc chiến tranh thương mại đang ở giai đoạn đình chiến, những sản phẩm của Apple nếu được sản xuất tại Trung Quốc vẫn có khả năng cao sẽ bị đánh thuế khi nhập khẩu lại vào Mỹ. Trước tình hình trên, gã công nghệ khổng lồ Apple được cho là đã yêu cầu các nhà cung ứng nghiên cứu lắp đặt dây chuyền sản xuất ở các khu vực khác ngoài Trung Quốc.

Apple có thể sử dụng chiến lược “Trung Quốc cộng một” để đa dạng hoá việc sản xuất

AirPods là sản phẩm tăng trưởng nhanh nhất của Apple với tốc độ tăng lên tới 75%, từ 20 triệu năm 2017 lên 35 triệu vào năm ngoái. Nó cũng là tai nghe không dây bán chạy nhất khi chiếm đến 60% thị phần. Hai nguồn tin giấu tên trong báo cáo của Nikkei đã nói rằng để thử nghiệm việc lắp ráp ở một quốc gia khác, nhà sản xuất Goertek sẽ sử dụng nhà máy của mình ở miền bắc Việt Nam để sản xuất thử nghiệm một lô AirPod. Một trong những nguồn tin cho biết: “Các nhà cung cấp được yêu cầu giữ giá không đổi cho giai đoạn sản xuất thử nghiệm, nhưng điều này có thể được xem xét lại khi số lượng sản xuất tăng lên. Sản lượng ban đầu sẽ bị hạn chế, nhưng công suất sẽ dễ dàng tăng lên nhanh chóng một khi tất cả các quy trình sản xuất hoạt động trơn tru.”

Apple sắp thử nghiệm sản xuất Airpods tại việt nam 2

Nhà phân tích chuỗi cung ứng Chiu Shih-fang, hiện đang làm việc tại Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan, nhận định Apple sẽ sử dụng chiến lược “Trung Quốc cộng một” cho việc sản xuất của mình, có nghĩa là tăng sản lượng sản xuất ở các nước khác trong khi không giảm sản lượng tại Trung Quốc một cách quá đột ngột – ít nhất là trong thời điểm ban đầu. Chiu cho rằng Apple sẽ không xây dựng một quy trình từ đầu đến cuối ở một quốc gia cụ thể nào cả, mà sẽ vận chuyển các linh kiện và bán thành phẩm từ các nơi khác nhau đến một vị trí khác để công đoạn lắp ráp cuối cùng.

Nhiều tập đoàn công nghệ đã dịch chuyển hoặc tăng sản xuất [tại Việt Nam] để tránh bị áp thuế. Việt Nam có lợi thế về mặt địa lý khi gần với Trung Quốc và có chuỗi cung ứng tương đối hoàn thiện so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Mặc dù vậy, các doanh nghiệp cũng lo ngại khả năng Việt Nam sẽ tăng trưởng “quá nóng”, dẫn đến việc thiếu lao động và từ đó, chi phí sản xuất tăng lên, phát biểu của Karen Ma, nhà phân tích thị trường mới nổi, Viện nghiên cứu công nghệ.

Apple cần phải cẩn thận với danh tiếng của mình tại Trung Quốc. Đất nước tỷ dân này là một đối tác cực kỳ quan trong với Apple, và bản thân nó cũng là thị trường tiêu thụ lớn thứ ba chỉ sau Mỹ và châu Âu. Rất nhiều người dân nơi đây phụ thuộc vào các công việc lắp ráp tại Apple, và cũng nhờ Apple, một chuỗi cung ứng đầy đủ và hoàn thiện đã được phát triển. Về Việt Nam, vì nằm gần Trung Quốc, việc vận chuyển lắp ráp cũng tương đối dễ dàng hơn, và mức lương cho lao động có tay nghề ở Việt Nam cũng thấp hơn Trung Quốc. Tuy nhiên, dân số Việt Nam chỉ khoảng 1/10 Trung Quốc, khoảng 95 triệu người, và điều này có thể khiến chi phí cho lương tăng lên.

Apple đã cho ra mắt phiên bản nâng cấp vào tháng 3 vừa qua với vỏ sạc không dây, thời lượng pin dài hơn và Siri luôn được bật. Phiên bản tiếp theo của Airpods có thể được trang bị miếng dán để tránh trường hợp rơi khỏi tai người dùng. Các tính năng mới khác dự kiến sẽ bao gồm khả năng chống nước, khử tiếng ồn, âm thanh được cải thiện và các tùy chọn màu khác nhau.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác:

So sánh chi tiết OnePlus 7 Pro vs Apple iPhone XR

Những tin đồn về diện mạo mới của dòng iPhone XR

ĐIỆN THOẠI BẠN GẶP VẤN ĐỀ? LIÊN HỆ NGAY!

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI VIETTOPCARE

Chi nhánh miền Bắc:

CN5: 123C Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Chi nhánh miền Nam:

CN1: 54 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.19 – Q. Bình Thạnh TP.HCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 101, 102 )

CN2: 428 Lê Văn Sỹ P.2 Q.Tân bình TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 201, 202 )

CN3: 247-249 Sư Vạn Hạnh P.9 Q.10, Tp.HCM(cạnh chùa Ấn Quang)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 301, 302 )

CN4: 81 Dương Văn Cam P.Linh Tây Q. Thủ Đức TPHCM (Gần chợ Thủ Đức)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 401 )

CN6: 37 Nguyễn Oanh P.10 Q. Gò vấp TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 601 hoặc 0834 88 99 11)

CN7: 288 Nguyễn Tất Thành P.13 Q.4 TpHCM (Gần trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Di động: 0888 39 2424

Tổng đài: 02873.055.355 Nhấp để gọi

(Phím 1: Tư vấn báo giá, Phím 2: Hỏi tình trạng máy, Phím 3: Phản ánh chất lượng)

VIETTOPCARE – TRAO CHẤT LƯỢNG – NHẬN NIỀM TIN

avatar