Đánh giá iPad mini (2019): Chiếc iPad đáng được quan tâm

iPad Mini đã trở lại. Nhiều người nghĩ rằng một sản phẩm “mini” sẽ không thực sự tốt, nhưng cũng giống như iPhone SE, những sản phẩm thuộc dạng này thật ra là để đáp ứng nhu cầu về một thiết bị nhỏ gọn nhưng cũng phải rất chất lượng. Sau gần bốn năm không ra mắt thiết bị iPad mini nào mới, Apple có vẻ khá tự tin rằng sản phẩm sẽ đáp ứng được mong mỏi của các iFan “mini”. Nhưng liệu nó có phải là một sự lựa chọn tốt?

Trong hộp gồm có:

 • iPad mini (2019)
 • Cáp USB Lightning
 • USB Power Adapter
 • Hướng dẫn bắt đầu nhanh, Hướng dẫn an toàn và sticker

THIẾT KẾ

Đánh giá iPad mini (2019) 1

Nó trông khá giống với người tiền nhiệm của mình. Đã có những lời chê trách về thiết kế này của máy, không chỉ với bản 2019, mà dường như đây là vấn đề chung của cả dòng iPad mini kể lần đầu ra mắt vào năm 2012. Tuy nhiên, nó vẫn là một máy tính bảng 7,9 inch – một kích thước đang bị thiếu hụt trong thị trường máy tính bảng cao cấp – và trong bối cảnh đó, nó vẫn trông khá tốt. Nó có kiểu dáng iPad điển hình của Apple với mặt kính và các cạnh được vát bằng nhôm uốn cong vào mặt sau bằng được làm nhôm. Rất phù hợp và hoàn chỉnh, Apple luôn luôn là như vậy.

Chắc chắn rằng trán và cằm sẽ khá dày, nhưng nếu áp dụng thiết kế không viền bezel sẽ là hơi không thực tế với một thiết bị có kích thước này. Không những vậy, viền màn hình dày còn giúp chúng tôi tránh thao tác nhầm. Khác với các bản iPad thông thường, người dùng phải dùng bàn phím vật lý nằm trong case để sử dụng, bạn có thể sử dụng iPad mini chỉ với một tay. 

Nói chung, iPad mini là một chiếc máy tính bảng nhỏ gọn, cân đối, có kích thước phù hợp với nhu cầu người dùng.

HIỂN THỊ

Đánh giá iPad mini (2019) 2

Màn hình của iPad mini được sản xuất dựa trên công nghệ cán mỏng Laminated Display tương tự như người tiền nhiệm mini 4. Với công nghệ này, màn hình của máy khi hiển thị ngoài trời sẽ tốt hơn. 

Kích thước màn hình lẫn độ phân giải đều được giữ nguyên (7.9 inch cùng 2048 x 1536 pixel và 326 ppi), đáp ứng tiêu chuẩn Retina. Nhưng iPad mini mới nhất hỗ trợ gam màu DCI-P3 rộng hơn, đồng thời tích hợp công nghệ hiển thị Apple Rush True Tone. Gam màu rộng sẽ hỗ trợ trình chiếu nội dung HDR và màn hình True Tone giúp máy tính bảng điều chỉnh độ sáng màn hình với ánh sáng xung quanh tốt hơn. Chúng ta cũng đã thấy hiệu quả của công nghệ này trên các mẫu iPhone trước đó. Nếu không bật chức năng True Tone, màu sắc sẽ hơi nhợt nhạt trong các thí nghiệm chuyên sâu, nhưng nếu sử dụng hằng ngày, sự khác biệt là không đáng kể. Các góc nhìn trên iPad mini cũng rất ấn tượng, hình ảnh và màu sắc không thay đổi nhiều khi thay đổi góc nhìn.

Màn hình và chất lượng hiển thị

Đánh giá màn hình

ĐỘ SÁNG TỐI ĐA 

(càng cao càng tốt)

ĐỘ SÁNG TỐI THIỂU (nit)

(càng thấp càng tốt)

ĐỘ TƯƠNG PHẢN 

(càng cao càng tốt)

NHIỆT ĐỘ MÀU 

(Kelvin)

GAMMA DELTA E RGBCMY

(càng thấp càng tốt)

DELTA E GRAYSCALE

(càng thấp càng tốt)

Apple iPad mini (2019) 467

(Tốt)

2

(Xuất sắc)

1:904

(Trung bình)

7010

(Tốt)

2.17 1.44

(Xuất sắc)

4.65

(Trung bình)

Apple iPad mini 4 426

(Tốt)

4

(Xuất sắc)

1:974

(Trung bình)

6973

(Xuất sắc)

1.86 1.74

(Xuất sắc)

5.14

(Trung bình)

Apple iPad Pro 11-inch 602

(Xuất sắc)

2

(Xuất sắc)

1:1706

(Xuất sắc)

7018

(Tốt)

2.19 1.59

(Xuất sắc)

4.12

(Trung bình)

 

Đồ thị màu

Gam màu

Biểu đồ gam màu CIE 1931 xy đại diện cho tập hợp (khu vực) màu sắc mà màn hình có thể tái tạo, với không gian màu sRGB (hình tam giác được tô sáng) làm tham chiếu. Biểu đồ cũng cung cấp hình ảnh trực quan về độ chính xác màu của màn hình. Các hình vuông nhỏ trên các ranh giới của tam giác là các điểm tham chiếu cho các màu khác nhau, trong khi các chấm nhỏ là các phép đo thực tế. Lý tưởng nhất, mỗi dấu chấm nên được đặt trên đỉnh của hình vuông tương ứng. Các giá trị ‘x: CIE31’ và ‘y: CIE31’ trong bảng bên dưới biểu đồ cho biết vị trí của mỗi phép đo trên biểu đồ. ‘Y’ hiển thị độ chói (tính bằng nits) của từng màu được đo, trong khi ‘Target Y’ là mức độ chói mong muốn cho màu đó. Cuối cùng, ‘ΔE 2000’ ‘là giá trị Delta E của màu đo được. Giá trị Delta E dưới 2 là lý tưởng.

Các phép đo này được thực hiện bằng phần mềm hiệu chuẩn Calman của SpectraCal.

Đánh giá iPad mini (2019) 3

Độ hiển thị chính xác của màu

Biểu đồ độ chính xác của màu thể hiện mức độ gần màu của màn hình với các giá trị tham chiếu. Dòng đầu tiên là các màu được đo (thực tế), trong khi dòng thứ hai là các màu tham chiếu (chuẩn). Màu sắc thực tế càng gần với mục tiêu thì càng tốt.

Các phép đo này được thực hiện bằng phần mềm hiệu chuẩn Calman của SpectraCal.

Đánh giá iPad mini (2019) 4

Độ hiển thị chính xác của grayscale

Độ hiển thị chính xác của grayscale cho biết cân bằng trắng của màn hình (cân bằng giữa đỏ, lục và lam) qua các mức độ khác nhau của màu xám (từ tối đến sáng). Màu sắc thực tế càng gần với màu mục tiêu thì càng tốt.

Các phép đo này được thực hiện bằng phần mềm hiệu chuẩn Calman của SpectraCal.

Đánh giá iPad mini (2019) 5

GIAO DIỆN VÀ CHỨC NĂNG

iPad mini sử dụng hệ điều hành iOS 12 – hệ điều hành mới nhất của Apple ở thời điểm hiện tại. Bạn sẽ được hưởng những tính năng ưu việt hơn, nhưng đồng thời, bạn cũng phải thay đổi một số cử chỉ quen thuộc đối với các sản phẩm iPad trước đây. Ví dụ, thao tác vuốt 4 ngón tay để chuyển đổi giữa các ứng dụng toàn màn hình sẽ được thay bằng cử chỉ nâng và vuốt cạnh dưới màn hình. Tiếp theo, nút home vật lý vẫn được giữ lại, và bạn có thể bấm một lần để nhanh chóng trở về màn hình chính hay bấm hai lần để mở thanh đa nhiệm. Mặc dù vậy, các tính năng này hoàn toàn có thể được thực hiện bằng các thao tác cử chỉ khác nhau. Như vậy, iPad mini mở ra hai cách sử dụng khác nhau, một là tập trung nhiều vào các điều hướng cử chỉ, mặt khác, sử dụng phím vật lý với ít thao tác hơn.

Đánh giá iPad mini (2019) 6

Các cử chỉ đa tác vụ của máy nhìn chung ngắn gọn, mặc dù không hẳn cử chỉ nào cũng điều hướng trực tiếp. Ví dụ, khi bạn đang ở trong một ứng dụng kéo nhẹ từ dưới lên để neo, sau đó kéo và thả ứng dụng sang bên trái hoặc phải để kích hoạt một cửa sổ chéo, sau đó, bạn có thể kéo cửa sổ chéo để đưa vào chế độ cửa sổ song song. Nhìn chung, các thao tác không quá phức tạp, nhưng cũng không quá trực quan.

Apple cũng hỗ trợ Apple thế hệ đầu tiên, thu hút những người thích phác hoạ trên tablet. Không những vậy, những ai yêu thích việc ghi chú cũng sẽ thích chiếc máy này, vì với kích thước nhỏ gọn của nó, bạn có thể dễ dàng cầm iPad bằng một tay và viết bằng tay còn lại.

Sẽ tuyệt vời hơn nếu như máy có tích hợp công nghệ FaceID khi có thể giúp người dùng đăng nhập vào máy nhanh chóng, thuận tiện và tự nhiên hơn, trong khi với những thiết bị lớn như thế này, mở khoá vân tay bằng phím home có thể có chút hơi bất tiện.

BỘ XỬ LÝ, BỘ NHỚ VÀ HIỆU SUẤT

Đánh giá iPad mini (2019) 7

Một cải tiến đáng chú ý từ iPad mini 4 lên 5 đó chính là sự nâng cấp vượt bậc từ chip A8 lên A12 Bionic. Máy có 3 GB RAM, tăng nhẹ so với người tiền nhiệm, trong khi dung lượng lưu trữ tăng vọt từ 64 GB lên 256 GB. 

Những thay đổi này mang đến cho iPad mini một sự vượt trội đáng kể. Chip A12 là bộ xử lý trên di động tốt nhất hiện nay, nên những thao tác trên iPad mini sẽ không gặp bất cứ trở ngại nào. Bạn có thể thoải mái nghe nhạc, xem phim, chơi game hay thậm chí là chỉnh sửa video 4K. Chúng tôi đã thử biên tập một video dài gần 4 phút từ iMovie và mọi thứ vẫn hoạt động rất trơn tru.

Với hiệu suất như vậy, liệu nó có thể thay thế cho một chiếc máy tính thông thường? Rất tiếc, câu trả lời là không. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc tablet gần với máy tính, bạn nên cân nhắc đến dòng iPad Pro.

AnTuTu (càng cao càng tốt)

AnTuTu là một ứng dụng điểm chuẩn di động toàn diện, đa lớp, đánh giá các khía cạnh khác nhau của thiết bị, bao gồm CPU, GPU, RAM, I / O và hiệu suất UX. Điểm cao hơn có nghĩa là một tổng thể thiết bị nhanh hơn.

Đánh giá iPad mini (2019) 8

JetStream (càng cao càng tốt)

Đánh giá iPad mini (2019) 9

GFXBend Car Chase on – screen (càng cao càng tốt)

Đánh giá iPad mini (2019) 10

GFXBend Car Manhattan 3.1 on – screen (càng cao càng tốt)

Nếu thành phần T-Rex HD của GFXBench là cần thiết, thì thử nghiệm Manhattan là vô cùng phù hợp. Đây là một thử nghiệm tập trung vào GPU mô phỏng môi trường chơi game cực kỳ với GPU được đẩy lên mức tối đa. Kết quả đạt được được đo bằng khung hình mỗi giây, với nhiều khung hình sẽ tốt hơn.

Đánh giá iPad mini (2019) 11

Geekbench 4 single – core (càng cao càng tốt)

Đánh giá iPad mini (2019) 12

Geekbench 4 multi- core (càng cao càng tốt)

Đánh giá iPad mini (2019) 13

KHẢ NĂNG KẾT NỐI

Không có nhiều cải tiến trong phần này, ngoại trừ việc nâng cấp bluetooth từ 4.2 lên 5.0. Máy vẫn sử dụng Wi-fi băng tần kép và các tuỳ chọn mạng di động như thường lệ. Bạn có thể lựa chọn bản unlock, hoặc có thể sử dụng phiên bản gắn với các mạng di động lớn.

CAMERA

Đánh giá iPad mini (2019) 14

Có lẽ đối với nhiều người, camera không phải là một tiêu chí quá quan trọng trên máy tính bảng, nhưng đôi khi, bạn phải dùng camera của tablet để chụp nhanh các khoảnh khắc. Với những trường hợp này, iPad mini 5 đáp ứng khá tốt nhu cầu của bạn.

Không có quá nhiều sự thay đổi ở khía cạnh này. Camera sau của máy vẫn giữ nguyên độ phân giải 8 MP, nhưng đã nâng cấp đáng kể camera trước, 7 MP và khả năng HDR với chỉ 1.2 MP trên iPad mini 4.

Chất lượng ảnh chụp

Hầu hết các bức ảnh được chụp trên iPad mini đều khá ấn tượng so với một máy tính bảng. Trong điều kiện ánh sáng đầy đủ ngoài trời, máy chụp được những bức ảnh rất chi tiết với màu sắc chính xác và dải động ấn tượng. Tất nhiên, việc xử lý các cảnh động không hoàn toàn đạt được tới các mẫu iPhone mới nhất – các khu vực rất sáng có thể bị nhoè, và trong những trường hợp đó, bố cục màu tổng thể cũng có một chút quá sáng.

Hình ảnh chụp bởi iPad mini (2019)

Đánh giá iPad mini (2019) 15

Như đã được dự đoán từ trước, chất lượng hình ảnh giảm rõ rệt trong điều kiện thiếu sáng. Nó vẫn có thể hoạt động tốt trong một số trường hợp, nhưng bạn tốt hơn là dùng điện thoại khi chụp hình ở điều kiện này.

Chụp ảnh thông thường (càng thấp càng tốt):

Thời gian cần thiết để khởi động ứng dụng máy ảnh, lấy nét, chụp ảnh và lưu.

Đánh giá iPad mini (2019) 16

Chụp ảnh HDR (càng thấp càng tốt)

Thời gian cần thiết để khởi động ứng dụng máy ảnh, lấy nét, chụp ảnh và lưu với chế độ HDR.

Đánh giá iPad mini (2019) 17

Video

Chưa có bất kỳ nâng cấp nào cho trải nghiệm quay video trên iPad mini và mặc dù trải nghiệm này rất tốt, chúng tôi rất muốn được nhìn thấy hai tính năng quay video 4K và tự động lấy nét liên tục. Có thêm quay video Slo-mo ở 1080p cũng rất tuyệt, vì hiện tại, nó đã ở mức 720p.

MULTIMEDIA

Đánh giá iPad mini (2019) 18

Đối với nhiều người, hiệu suất đa phương tiện là động lực chính để mua máy tính bảng nói chung và iPad nói riêng,và iPad luôn làm tốt ở phần này. IPad mini mới nhất cũng không phải là ngoại lệ; loa kép hướng xuống có âm lượng lớn cho trải nghiệm nghe rất tốt. Âm trầm của máy được nghe rõ hơn bất cứ chiếc smartphone cao cấp nào, nhưng chúng tôi không hy vọng chúng hướng về phía trước và hai bên thay vì cả hai phía dưới. Và, tất nhiên, nó vẫn có giắc cắm tai nghe 3,5 mm.

THỜI LƯỢNG PIN

Apple tuyên bố iPad mini 5 có thể lướt web hay xem video 10 tiếng liên tục. Theo thí nghiệm của chúng tôi, máy có thể dùng được 9.5 giờ – nhiều hơn một tiếng so với iPad mini 4.

Mặc dù vậy, thời gian sạc máy khá lâu, dưới 4 tiếng để sạc từ 0 lên 100% – nhiều hơn nửa giờ so với người tiền nhiệm.

Thời lượng pin (càng cao càng tốt)

Đánh giá iPad mini (2019) 19

Chúng tôi đo thời lượng pin bằng cách chạy một tập lệnh web tùy chỉnh được thiết kế để tái tạo mức tiêu thụ năng lượng của việc sử dụng thực tế điển hình. Tất cả các thiết bị trải qua thử nghiệm đều có màn hình được đặt ở độ sáng 200 nit.

Thời gian sạc tính theo phút (càng thấp càng tốt)

Đánh giá iPad mini (2019) 20

KẾT LUẬN

Đầu tiên và quan trọng nhất, nó là một thiết bị có khả năng xử lý cao hơn nhiều. Táo khuyết đã thực hiện khá tốt công việc làm cho các thiết bị cũ chạy như mới, đặc biệt là gần đây và, bắt đầu, không có thiết bị nào trong số này chậm cả. Mặc dù vậy, iPad mini mới hơn sẽ giúp bạn bắt kịp xu hướng – có thể chơi được những tựa game mới nhất hoặc chỉnh sửa một dự án video đồ sộ.

Tiếp theo, nếu bạn đọc nhiều hoặc thường sử dụng trong các tình huống cực kỳ tối (trên giường hoặc vào ban đêm) hay cực kỳ sáng (ngoài trời) thì việc bổ sung công nghệ True Tone và độ phản xạ thấp có thể cải thiện trải nghiệm của bạn.

Đánh giá iPad mini (2019) 21

Và cuối cùng, máy có hỗ trợ Apple Pencil. Rất khó để đánh bại thói quen ghi chú trên giấy đã quá quen thuộc, nó vẫn là một chiếc máy tốt cho việc ghi chú. Bên cạnh đó, nó cũng phù hợp để phác hoạ, nhưng hơi nhỏ cho các bản vẽ phức tạp.

Nói tóm lại, iPad mini 2019 là một sự nâng cấp tuyệt vời từ người tiền nhiệm, nhưng sở hữu nó hay không, lại tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn là người mới và đang tìm kiếm một chiếc máy tính bảng có kích thước trên, iPad mini mới nhất là một lựa chọn rất  thích hợp dành cho bạn, với $399 bản 64 GB và $549 bản 256 GB và sẽ cung cấp cho bạn giá trị trong nhiều năm tới.

Ưu điểm

 • Mỏng và nhẹ
 • Hiệu suất nhanh như chớp
 • Camera chụp tốt trong ánh sáng ban ngày
 • Màn hình dễ đọc trong hầu hết mọi tình huống
 • Tuổi thọ pin tuyệt vời
 • Hỗ trợ Apple Pencil

Nhược điểm

 • Thiết kế không quá mới kể từ khi iPad mini lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2012
 • Điều hướng cử chỉ cần một số tinh giản
 • Chụp ảnh thiếu sáng không tốt

ĐIỆN THOẠI BẠN GẶP VẤN ĐỀ? LIÊN HỆ NGAY!

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI VIETTOPCARE

Chi nhánh miền Bắc:

CN5: 123C Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Chi nhánh miền Nam:

CN1: 54 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.19 – Q. Bình Thạnh TP.HCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 101, 102 )

CN2: 428 Lê Văn Sỹ P.2 Q.Tân bình TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 201, 202 )

CN3: 247-249 Sư Vạn Hạnh P.9 Q.10, Tp.HCM(cạnh chùa Ấn Quang)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 301, 302 )

CN4: 81 Dương Văn Cam P.Linh Tây Q. Thủ Đức TPHCM (Gần chợ Thủ Đức)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 401 )

CN6: 37 Nguyễn Oanh P.10 Q. Gò vấp TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 601 hoặc 0834 88 99 11)

CN7: 288 Nguyễn Tất Thành P.13 Q.4 TpHCM (Gần trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Di động: 0888 39 2424

Tổng đài: 02873.055.355 Nhấp để gọi

(Phím 1: Tư vấn báo giá, Phím 2: Hỏi tình trạng máy, Phím 3: Phản ánh chất lượng)

VIETTOPCARE – TRAO CHẤT LƯỢNG – NHẬN NIỀM TIN

avatar