Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn

Vẫn còn vài tháng nữa trước khi Apple iOS 13 phát hành chính thức. Tuy nhiên, bản beta công khai đầu tiên đã được ra mắt để người dùng sớm được các tính năng mới. Điều này, dĩ nhiên, đi kèm với một chút rủi ro – phiên bản beta thì cũng chỉ là một phiên bản thử, và bắt gặp lỗi là điều gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Nhìn chung, chúng tôi không khuyên bạn update phiên bản thử nghiệm này, và để giúp bạn không phải tự tay cập nhật mới có thể nắm bắt được thông tin, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số tính năng mới nhất của iOS 13.

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 1

Hệ điều hành mới không chỉ mang lại rất nhiều cải thiện ở hiệu năng máy, mà những tính năng về phần nhìn cũng được nâng cấp, trong đó đáng kể nhất chính là sự xuất hiện lần đầu tiên của chế độ dark mode. Giờ thì, hãy cùng chúng tôi khám phá xem iOS 13 có gì nhé!

Dark Mode – Đen nhưng vẫn rất chất

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 2

Bạn có thể vẫn đang thắc mắc rằng: Dark mode thì có gì mà người ta lại hào hứng đến như vậy? Kể từ khi Apple trang bị cho các dòng iPhone của mình tấm nền OLED, rất nhiều người dùng đã mong ước một sự thay thế giao diện trắng tẻ nhạt, lý do là, màn hình OLED hiển thị màu đen rất có chiều sâu, và nội dung được hiển thị sẽ rất tuyệt vời (cực kỳ dễ nhìn) nếu được hiển thị trên màu sắc này.

Bạn gần như có thể chuyển toàn bộ máy sang chế độ này, khi phần cài đặt hay các ứng dụng lõi hoặc cả những thành phần UI đều có thể chuyển sang đen hoặc xám đen, thay thế cho trắng và xám nhạt thông thường. Không những vậy, ngay cả hình nền cũng có thể chuyển đổi linh hoạt giữa hai chế độ.

Dark Mode có thể được thiết lập vĩnh viễn trên máy, hoặc cũng có thể linh động tuỳ thuộc vào chu kỳ ngày đêm, cũng giống như chế độ Night Shift tự động kích hoạt sau khi mặt trời lặn.

Như đã nói, chế độ này hiện chỉ áp dụng được trên các ứng dụng của chính Apple và không bật được với các ứng dụng của bên thứ ba, nhưng chúng tôi tin rằng chế độ này sẽ có thể sớm được áp dụng ở những ứng dụng thông thường không phải từ Apple.

Điều hướng trỏ nhiều hơn

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 3

Một trong những điều gây ức chế nhất khi gõ văn bản dài trên điện thoại chính là quay ngược lại để chỉnh sửa các lỗi nhỏ. Con trỏ văn bản rất cồng kềnh, rất khó để kiểm soát, nhất là khi bạn muốn đánh dấu văn bản, sao chép, dán hoặc chỉnh sửa một chữ cái.

Thấu hiểu điều này, Apple đã cải thiện hiệu suất của con trỏ lên đáng kể. Bạn có thể kéo một con trỏ đến nhanh một vị trí khác trong văn bản với cách thức hoạt động tương tự như việc lựa chọn văn bản – nắm tay cầm bộ chọn và kéo tới bất kỳ vị trí nào bạn muốn. 

Bàn phím vuốt

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 4

Một trong những tính năng còn thiếu trên iPhone trong nhiều năm qua là khả năng “gõ bằng cách vuốt”. Bạn chỉ cần kéo ngón tay trên bàn phím, lướt qua tất cả các chữ cái có trong từ và thiết bị sẽ tự động sắp xếp các chữ cái thành từ thích hợp. Thần kỳ quá phải không?

Thật sự thì, tính năng này đã có từ rất lâu rồi – bạn có thể tải xuống cả tấn bàn phím của bên thứ 3 có thể làm điều đó trên iOS. Mặc dù vậy, hầu hết người dùng vẫn thích sử dụng bàn phím do chính Apple thiết lập. Thế là sau bao ngày, người dùng iPhone cuối cùng cũng sẽ được thưởng thức bộ gõ này.

Vậy thì, ưu điểm lớn nhất của bộ gõ này là gì? Đó chính là bạn hoàn toàn có thể gõ bằng một tay. Điều này đặc biệt ấn tượng hơn nữa nếu so sánh với kích thước to lớn của những chiếc iPhone hiện nay!

Thiết lập Memoji

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 11

 

Memoji trên Apple có thể giúp mọi người dễ dàng tạo một ảnh đại diện điện tử. Tuy nhiên, nó hơi có chút giới hạn – chúng tôi thường không có đủ lựa chọn để tạo nên một bức chân dung ăn ý nhất.

Mặc dù vậy, iOS 13 đã mở rộng đáng kể phần này, như là nhiều kiểu tóc hơn, nhiều hình dạng các bộ phận trên khuôn mặt hơn, các phụ kiện đi kèm đa dạng hơn (như tai nghe AirPod chẳng hạn). Với kho lựa chọn phong phú như vậy, bạn có thể dành cả ngày để nghịch Memoji.

Nhắc việc và ghi chú: Kết nối với mọi người

Ứng dụng nhắc việc đã có những nâng cấp kịp thời. Bạn có thể xem toàn bộ các trang nhắc việc khác nhau của mình, sắp xếp chúng theo màu, gắn cờ hay thậm chí có thể chia sẻ cho những người khác.

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 5

Ứng dụng Ghi chú cũng đã có tính năng chia sẻ – giờ đây bạn có thể chia sẻ một ghi chú cụ thể hoặc toàn bộ thư mục ghi chú với những người dùng iOS để đọc và chỉnh sửa. Đây là sự hỗ trợ tuyệt vời cho làm việc nhóm và là một sự bổ sung cần thiết nếu Apple muốn các ứng dụng cốt lõi hữu dụng với người dùng.

Bộ sưu tập hình ảnh: Được sắp xếp gọn gàng hơn

Thành thật mà nói, có lẽ chúng ta chưa bao giờ xem lại 90% ảnh của mình. Trong thế giới ngày nay, thật dễ dàng để lấy điện thoại chụp 10 bức ảnh tương tự về một điều ngẫu nhiên, và chính điều đó đã làm bộ sưu tập trở nên hỗn loạn và kém hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Apple đã cập nhật bộ sưu tập để lọc ra những bức ảnh đẹp. Nó cũng sẽ xóa ảnh chụp màn hình và những bức ảnh trùng ra khỏi bộ sưu tập chính của bạn. Không những vậy, nó cũng sẽ đi kèm với một bản nâng cấp giúp bạn xem hình dễ dàng hơn.

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 6

Thật không may, tính năng lọc ảnh dường như chưa có trong bản beta, nhưng giao diện mới đã xuất hiện trên bản beta. Nó gồm một dải các tab mới, có nội dung “Năm”, “Tháng”, “Ngày” và “Tất cả ảnh”. Về cơ bản, chúng sẽ giúp bạn phóng to và thu nhỏ các khoảng thời gian cụ thể trong dòng thời gian ảnh. Cách sắp xếp ảnh này không mới đối với iOS, nhưng với bản nâng cấp, người dùng có thể theo dõi trực quan và dễ hiểu hơn.

Công cụ chỉnh sửa video cũng đã được cải thiện rất nhiều. Thay vì chỉ có thể cắt video như trước đây, giờ đây bạn có thể thêm filter, cắt, xoay hay chỉnh sửa màu sắc video ngay trên nền tảng.

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 7

 

Siri chân thật hơn

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 8

Trợ lý giọng nói của Apple có vẻ hơi cứng nhắc nếu so sánh với đối thủ là Google Assistant. Vì vậy, Cupertino đã chỉnh sửa lại các thuật toán, giúp Siri trông có vẻ tốt hơn nhiều. Nó vẫn cần một số nâng cấp nữa, nhưng giọng nói bây giờ nghe đã thuyết phục hơn rất nhiều và không còn bị đem ra làm trò đùa.

Tìm mọi thứ

Các ứng dụng Find Friends và Find iPhone đã được gộp lại thành một dưới một cái tên mới là “Find My”. Ứng dụng này có hai tab, gồm chia sẻ vị trí với bạn bè và tìm thiết bị. Mỗi tab đều có một sự đổi mới nhẹ, nhưng nhìn chung vẫn không có sự thay đổi đáng kể.

Siri Shortcuts

Siri Shortcuts đã gây ấn tượng mạnh khi ra mắt vào năm ngoái trên phiên bản iOS 12. Tính năng này cho phép một số hành động tự động thực hiện khi điều kiện được đáp ứng (ví dụ: đến nhà) – một tính năng rất…không Apple. Không những vậy, rất khó có thể sử dụng nó một cách hiệu quả. Siri Shortcuts rất mạnh mẽ, nhưng bạn cần có chút “tư duy lập trình” để thực hiện, và do đó, nó không mang lại tính thực tiễn cao.

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 9

iOS 13 đã cố gắng cải thiện điều này. Bên trong ứng dụng có một tab gọi là “Automation”. Tab này cho phép bạn tạo các công thức rất đơn giản  – chỉ cần chọn từ danh sách các điều kiện có sẵn. “Khi điện thoại là …”, “Khi tôi mở ứng dụng x …”, “Khi thời gian là …”,… là điều kiện bắt đầu. Trong trang tiếp theo, bạn chọn một hành động mà điện thoại sẽ thực hiện. Một cách tiếp cận đơn giản hơn nhiều so với Samsung Bixby, nhưng vẫn rất hạn chế. Chúng tôi hy vọng Apple sẽ bổ sung thêm một số điều kiện và một số hành động nữa vào thời điểm iOS 13 chính thức ra mắt.

3D Touch sẽ tốt hơn 

Bạn rất có thể đã nghe rằng Apple đang chuẩn bị loại bỏ 3D Touch. Điều này có thể đúng hoặc không (chúng tôi vẫn đang hy vọng), nhưng điều đó không làm thay đổi thực tế rằng Cupertino tiếp tục mở rộng giao diện người dùng của mình để cung cấp chức năng 3D Touch cho điện thoại không có phần cứng (iPhone XR cũng như bất kỳ iPhone SE hoặc iPhone 6 nào còn tồn tại ngoài đó).

Đánh giá iOS 13: Dark Mode, cái chết của 3D Touch và xoá sổ sự lộn xộn 10

Trên chiếc iPhone XR của chúng tôi, iOS 13 Beta cung cấp “Haptic touch” – phiên bản mô phỏng của 3D Touch – nơi bạn chỉ cần chạm và giữ một yếu tố và chờ đợi để cảm nhận “pop”. Sau đó, menu peek-and-pop, chỉ có thể truy cập qua 3D Touch trong quá khứ, xuất hiện. Vâng … nó không có cảm giác như bạn thực sự nhấn vào màn hình và có phản ứng. Điều đó cho thấy rằng, nó hoạt động tốt và thông tin phản hồi, cả về mặt hình ảnh lẫn vật lý, mượt mà và trơn tru.

Và không chỉ có như vậy

Trên đây là những tính năng mới hiện có sẵn. Tất nhiên, phiên bản iOS 13 chính thức sẽ có thêm các tính năng hơn nữa, và chúng ta hãy cùng chờ đợi đến ngày nó chính thức ra mắt nhé!

Nguồn: phonearena

ĐIỆN THOẠI BẠN GẶP VẤN ĐỀ? LIÊN HỆ NGAY!

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI VIETTOPCARE

Chi nhánh miền Bắc:

CN5: 123C Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Chi nhánh miền Nam:

CN1: 54 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.19 – Q. Bình Thạnh TP.HCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 101, 102 )

CN2: 428 Lê Văn Sỹ P.2 Q.Tân bình TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 201, 202 )

CN3: 247-249 Sư Vạn Hạnh P.9 Q.10, Tp.HCM(cạnh chùa Ấn Quang)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 301, 302 )

CN4: 81 Dương Văn Cam P.Linh Tây Q. Thủ Đức TPHCM (Gần chợ Thủ Đức)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 401 )

CN6: 37 Nguyễn Oanh P.10 Q. Gò vấp TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 601 hoặc 0834 88 99 11)

CN7: 288 Nguyễn Tất Thành P.13 Q.4 TpHCM (Gần trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Di động: 0888 39 2424

Tổng đài: 02873.055.355 Nhấp để gọi

(Phím 1: Tư vấn báo giá, Phím 2: Hỏi tình trạng máy, Phím 3: Phản ánh chất lượng)

VIETTOPCARE – TRAO CHẤT LƯỢNG – NHẬN NIỀM TIN

avatar