Đánh giá Asus ZenFone 6: Mẫu smartphone trong tầm tay

Không thể phủ nhận rằng những chiếc điện thoại có giá $1000 rất thú vị và hấp dẫn, nhưng sự thật là, ngày càng có ít người bỏ ra số tiền lớn như vậy để sở hữu một chiếc điện thoại. Cùng lúc đó, những chiếc smartphone với giá chỉ bằng một nửa đang tăng trưởng một cách đều đặn, và Asus ZenFone 6 cũng là một trong số đó.

Đánh giá Asus ZenFone 6 1

Với ZenFone 6, Asus đang hướng đến việc cung cấp một chiếc smartphone có giá cả hợp lý với màn hình đẹp, thời lượng pin dài và camera tốt. Và để cụ thể hơn, thông số kỹ thuật của dòng máy này như sau: con chip được lựa chọn là Snapdragon 855, camera chính có độ phân giải 48MP và màn hình 6,4 inch. Và ấn tượng nhất có lẽ là dung lượng pin “khủng”, lên đến 5.000 mAh.

Tôi đã test Asus ZenFone 6 trong khoảng 24 giờ và dưới đây là những đánh giá của tôi về sản phẩm này.

Hộp máy bao gồm:

  • Asus ZenFone 6
  • Bộ sạc tường (18W)
  • Cáp USB loại C
  • Công cụ đẩy SIM
  • Tai nghe có dây giắc cắm 3,5mm
  • Đầu tai nghe silicon có các kích cỡ khác nhau
  • Hướng dẫn sử dụng

Thiết kế

ZenFone 6 hoàn toàn không có cụm notch, kể cả đục lỗ. Tất cả những gì bạn có thể thấy là một màn hình rộng rãi với các đường viền được cắt giảm tối đa. Sự tối giản của máy đem đến một cảm giác mới lạ cho người dùng, và hơn thế nữa, giờ đây, chúng ta có thể xem video hoặc chơi game trên toàn màn hình mà không bị làm mất hứng bởi cụm notch.

Đánh giá Asus ZenFone 6 2

Đánh giá Asus ZenFone 6 3

Đánh giá Asus ZenFone 6 4

Đánh giá Asus ZenFone 6 5

Nhưng vậy thì máy sẽ không có camera trước? Câu trả lời là đúng vậy, bạn sẽ selfie bằng máy ảnh chính. Chúng được gắn trên một mô-đun cơ giới có thể xoay 180 độ chỉ bằng một nút bấm. Quá trình này mất khoảng một giây. Một mặt, đó là một ý tưởng tuyệt vời vì camera sau của ZenFone 6 có khá nhiều ưu điểm. Và dù cho đến nay, tôi vẫn chưa gặp vấn đề gì khi sử dụng máy ảnh flippy với các ứng dụng của bên thứ ba hoặc cho các cuộc gọi video, tôi không hoàn toàn bị thuyết phục về độ bền của mô-đun này, dù Asus đã nói rằng nó có thể chịu được ít nhất 100.000 chu kỳ đóng mở (đó là 28 lần lật mỗi ngày trong 5 năm). Xét cho cùng, thử nghiệm trong phòng thí nghiệm bởi robot cũng sẽ rất khác so với khi sử dụng thực tế.

Nhưng cũng phải nói rằng Asus đã rất kỹ lưỡng khi thiết kế loại camera này. Trên thực tế, điện thoại sử dụng các cảm biến để nhận diện vị trí đặt máy trước khi bật camera lên. Và trong trường hợp bạn vô tình làm rơi máy, mô-đun camera sẽ tự động đóng lại.

Đánh giá Asus ZenFone 6 21

Đánh giá Asus ZenFone 6 22

Về độ bền, máy có đi kèm một ốp lưng bằng nhựa, một ý tưởng không tồi, nhất là khi ốp lưng cho loại máy này không được bán phổ biến. Mặc dù vậy, máy không có chế độ kháng nước, nhưng vẫn có thể chấp nhận với cơ chế máy như hiện tại.

Với ZenFone 6, bạn sẽ không thể trải nghiệm mở khoá vân tay trong màn hình như các dòng máy cao cấp hiện nay đang sở hữu, thay vào đó, hệ thống mở khoá vân tay đặt phía sau máy. Chúng tôi không quá quan trọng về vấn đề này, nên nhìn chung, chúng tôi vẫn hài lòng với thiết kế cổ điển đó.

Như đã đề cập ở trên, Asus ZenFone 6 sở hữu pin 5000mAh. Đây có lẽ là lý do tại sao điện thoại mang cảm giác khá nặng tay khi cầm (khối lượng 190 gram).Tuy nhiên, nó không phải là chiếc điện thoại nặng nhất khi so sánh kích thước. Ví dụ, iPhone XS Max nặng tới 208 gram.

Mặt trước

 

ASUS ZENFONE 6 (2019)

ONEPLUS 6T SAMSUNG GALAXY S10+ APPLE IPHONE XS MAX
Kích thước
6.26×2.97×0.36 inches

159.1 x 75.44 x 9.1 mm

6.2 x 2.94 x 0.32 inches

157.5 x 74.8 x 8.2 mm

6.2 x 2.92 x 0.31 inches

157.6 x 74.1 x 7.8 mm

6.2 x 3.05 x 0.3 inches

157.5 x 77.4 x 7.7 mm

Khối lượng
6.70 oz (190 g) 6.53 oz (185 g) 6.17 oz (175 g) 7.34 oz (208 g)

 


Hiển thị

Đánh giá Asus ZenFone 6 23

Để có được mức giá tốt như vậy, Asus đã cắt giảm một số chi tiết. Ví dụ, ZenFone 6 sử dụng màn hình IPS LCD 6.4 inch thay vì OLED. Mặc dù vậy, nó vẫn hiển thị tốt với mắt thường. Độ phân giải 1080 x 2340 tạo ra hình ảnh sắc nét và độ sáng tối đa là 573 nits, đủ để sử dụng thoải mái ngoài trời.

Màu sắc hiển thị của máy khá tốt, các dải màu hiển thị khá chính xác, nhưng rõ nhất là màu xanh lam. Bạn có thể điều chỉnh hiển thị màu trong menu cài đặt hiển thị, thanh trượt cân bằng trắng. Ở đó, bạn cũng sẽ tìm thấy chế độ Wide Color Gamut, giúp tăng thêm độ bão hòa cho màu sắc.

Thông số và chất lượng hiển thị

Thông số màn hình

ĐỘ SÁNG TỐI ĐA

(càng cao càng tốt)

ĐỘ SÁNG TỐI THIỂU (nit)

(càng thấp càng tốt)

ĐỘ TƯƠNG PHẢN

(càng cao càng tốt)

NHIỆT ĐỘ MÀU

(Kelvin)

GAMMA DELTA E RGBCMY

(càng thấp càng tốt)

DELTA E GRAYSCALE

(càng thấp càng tốt)

Asus ZenFone 6 (2019)

573

(Xuất sắc)

4

(Xuất sắc)

1:1119 (Xuất sắc) 7658

(Trung bình)

2.19 3.07

(Tốt)

7.06

(Trung bình)

Motorola One Vision 430 (Tốt) 3

(Xuất sắc)

1:1310

(Xuất sắc)

8653

(Tệ)

2.09 2.45

(Tốt)

7.31

(Trung bình)

Samsung Galaxy A50 593 (Xuất sắc) 1

(Xuất sắc)

Không đo được

(Xuất sắc)

6997

(Xuất sắc)

1.95 2.2

(Tốt)

7.11

(Trung bình)

 

Đồ thị màu

Gam màu

Biểu đồ gam màu CIE 1931 xy đại diện cho tập hợp (khu vực) màu sắc mà màn hình có thể tái tạo, với không gian màu sRGB (hình tam giác được tô sáng) làm tham chiếu. Biểu đồ cũng cung cấp hình ảnh trực quan về độ chính xác màu của màn hình. Các hình vuông nhỏ trên các ranh giới của tam giác là các điểm tham chiếu cho các màu khác nhau, trong khi các chấm nhỏ là các phép đo thực tế. Lý tưởng nhất, mỗi dấu chấm nên được đặt trên đỉnh của hình vuông tương ứng. Các giá trị ‘x: CIE31’ và ‘y: CIE31’ trong bảng bên dưới biểu đồ cho biết vị trí của mỗi phép đo trên biểu đồ. ‘Y’ hiển thị độ chói (tính bằng nits) của từng màu được đo, trong khi ‘Target Y’ là mức độ chói mong muốn cho màu đó. Cuối cùng, 2000 2000 2000 ‘là giá trị Delta E của màu đo được. Giá trị Delta E dưới 2 là lý tưởng.

Các phép đo này được thực hiện bằng phần mềm hiệu chuẩn Calman của SpectraCal.

Đánh giá Asus ZenFone 6 6

Độ hiển thị chính xác của màu

Biểu đồ độ chính xác của màu thể hiện mức độ gần màu của màn hình với các giá trị tham chiếu. Dòng đầu tiên là các màu được đo (thực tế), trong khi dòng thứ hai là các màu tham chiếu (chuẩn). Màu sắc thực tế càng gần với mục tiêu thì càng tốt.

Các phép đo này được thực hiện bằng phần mềm hiệu chuẩn Calman của SpectraCal.

Đánh giá Asus ZenFone 6 7

Độ hiển thị chính xác của grayscale

Độ hiển thị chính xác của grayscale cho biết cân bằng trắng của màn hình (cân bằng giữa đỏ, lục và lam) qua các mức độ khác nhau của màu xám (từ tối đến sáng). Màu sắc thực tế càng gần với màu mục tiêu thì càng tốt.

Các phép đo này được thực hiện bằng phần mềm hiệu chuẩn Calman của SpectraCal.

Đánh giá Asus ZenFone 6 8

Phần mềm và giao diện

Đánh giá Asus ZenFone 6 9

Đã vài năm trôi qua kể từ lần cuối tôi sử dụng một chiếc điện thoại Asus, và tầm nhìn của công ty về phần mềm đã thay đổi rất nhiều kể từ đó. Đã qua rồi những mánh khoé quảng cáo. Ngày nay, ZenUI 6 chạy trên Asus ZenFone 6 không quá khác so với trải nghiệm trên Android 9 Pie. Nó thậm chí còn có các tính năng như Sức khỏe điện tử, Điều chỉnh độ sáng của Google và bộ lọc ánh sáng xanh ban đêm. Nhà sản xuất hứa hẹn nó sẽ được cập nhật lên Android R.

Asus đã điều chỉnh giao diện khá nhiều, nhưng những thay đổi đó đều có ý nghĩa. Tối ưu hóa cho khung Android giúp ứng dụng khởi chạy nhanh hơn và thuật toán quản lý bộ nhớ giúp giữ các ứng dụng sử dụng thường xuyên lâu hơn trong bộ nhớ và bạn có thể chuyển đổi qua lại nhanh hơn.

Một số yếu tố đã được sắp xếp lại để dễ dàng thao tác bằng một tay hơn. Cửa sổ hộp thoại, ví dụ, xuất hiện ở dưới cùng của màn hình, không phải ở giữa. Ngoài ra còn có dark mode, nhưng mục đích của nó chủ yếu là làm cho màn hình dịu mắt hơn vào ban đêm. Vì ZenFone 6 sử dụng màn hình LCD chứ không phải màn hình OLED, thời lượng pin sẽ không bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nền tối chỉ được áp dụng cho các ứng dụng mặc định và các thành phần UI như thanh ứng dụng hay cài đặt nhanh. Nó không hoạt động trong các ứng dụng của bên thứ ba như Facebook hoặc Instagram.

Khoá thông minh

Đánh giá Asus ZenFone 6 10

Asus ZenFone 6 có thêm một nút vật lý bên hông máy. Nó được gọi là Khóa thông minh và mục đích chính của nó là để truy cập Google Assistant ngay cả khi màn hình khóa. Tuy nhiên, nó có thể được thiết lập để thực hiện các hành động khác như bật hoặc tắt chế độ DND, chụp ảnh màn hình, kích hoạt đèn pin,… Thật không may, bạn không thể thiết lập để chạy một ứng dụng tuỳ chọn.

Bộ xử lý và bộ nhớ

Cũng giống như hầu hết các flagship khác, Asus ZenFone 6 sử dụng chip Snapdragon 855. Đây là con chip nhanh nhất mà Qualcomm cung cấp, và cũng không có gì ngạc nhiên, tôi không gặp khó khăn gì khi chơi các game nặng. Không những vậy, điện thoại cho cảm giác khá mượt mà chuyển đổi giữa các ứng dụng hoặc điều hướng giữa các màn hình.

Con ZenFone mà tôi dùng để review có 8GB RAM và 256GB dung lượng dự trữ. Nó cũng có các phiên bản 6GB với 64 hoặc 128GB bộ nhớ trong. Nếu bạn muốn có thêm không gian, bạn hoàn toàn có thể cắm thẻ nhớ microSD. Vị trí của khe cắm thẻ nhớ cũng chính là vị trí khe SIM kép. Nói một cách khác, bạn có thể tận hưởng một dung lượng dự trữ thoải mái cùng với việc sử dụng hai SIM một lúc.

AnTuTu

AnTuTu là một ứng dụng điểm chuẩn di động toàn diện, đa lớp, đánh giá các khía cạnh khác nhau của thiết bị, bao gồm CPU, GPU, RAM, I / O và hiệu suất UX. Điểm cao hơn có nghĩa là một tổng thể thiết bị nhanh hơn.

Đánh giá Asus ZenFone 6 11

JetStream

Đánh giá Asus ZenFone 6 12

GFXBend Car Chase on – screen

Đánh giá Asus ZenFone 6 13

GFXBend Car Manhattan 3.1 on – screen

Nếu thành phần T-Rex HD của GFXBench là cần thiết, thì thử nghiệm Manhattan là vô cùng phù hợp. Đây là một thử nghiệm tập trung vào GPU mô phỏng môi trường chơi game cực kỳ với GPU được đẩy lên mức tối đa. Kết quả đạt được được đo bằng khung hình mỗi giây, với nhiều khung hình sẽ tốt hơn.

Đánh giá Asus ZenFone 6 14

Geekbench 4 single – core

Đánh giá Asus ZenFone 6 15

Geekbench 4 multi- core

Đánh giá Asus ZenFone 6 16

Camera

Đánh giá Asus ZenFone 6 17

Có hai camera trên Asus ZenFone 6, và cả hai đều được gắn trên mô-đun bật của điện thoại, bao gồm một camera 48 MP thông thường cho các mục đích hàng ngày, sử dụng cùng cảm biến Sony IMX586 quen thuộc. Độ phân giải cao không phải là ưu điểm duy nhất của cảm biến này. Diện tích lớn của nó cho phép nó hấp thụ nhiều ánh sáng hơn. Vào ban đêm, thông tin hình ảnh từ bốn pixel cũng được kết hợp để cho ra hình ảnh rõ nét hơn.

Camera chính Camera góc siêu rộng
Cảm biến 48MP Sony IMX586 1/2 “

0,8 / 1,6 um pixel

Bộ lọc Quad

F1.79, không có OIS (chỉ có EIS)

2×1 Ống kính trên chip PDAF

13MP

Góc nhìn 125 độ

Tập trung cố định

Cảm biến hình ảnh của OmniVision

 

Mặc dù thông số kỹ thuật của máy khá nổi bật, kết quả cho đến nay vẫn còn là một điều tranh cãi. Thuật toán HDR + của Asus tạo ra hình ảnh cân bằng trong một số trường hợp, nhưng trong những trường hợp khác, hình ảnh không có chiều sâu và trông rất giả. Kiểm tra hình ảnh thứ năm trong bộ sưu tập dưới đây để xem những gì tôi có ý nghĩa.

Nhân tiện, ZenFone 6 mặc định chụp ảnh 12MP. Bạn có thể chụp ở độ phân giải 48MP, và mặc dù bạn sẽ thu được nhiều chi tiết hơn, điều này làm chậm đáng kể máy ảnh và vô hiệu hóa tính năng HDR +. Về chi tiết, những bức ảnh 12MP mà tôi đã chụp cũng tương đương với những bức ảnh từ Galaxy S10.

Đánh giá Asus ZenFone 6 18

Chất lượng âm thanh

Asus ZenFone 6 sử dụng công nghệ Speaker Stereo, một cái đặt phía dưới hướng xuống, và cái còn lại ở earpiece. Âm thanh đủ lớn, mặc dù vậy, nó lại rất mất cân bằng do loa phát âm phía dưới to hơn nhiều. Chất lượng âm thanh nói chung là ổn, tuy không nghe được nhiều âm trầm. Đi kèm với ZenFone 6 là một cặp tai nghe có dây với giắc cắm 3.5mm.

Đánh giá Asus ZenFone 6 19

Tuổi thọ pin

Nếu bạn cần một chiếc điện thoại có thể sử dụng được hai ngày giữa các lần sạc, Asus ZenFone 6 đích thị dành cho bạn. Được trang bị pin 5000mAh, nó tạo ra số điểm 13 giờ 10 phút trong bài kiểm tra điểm chuẩn pin tùy chỉnh của chúng tôi, bỏ khá xa các thiết bị cao cấp khác (tính theo phút).

Đánh giá Asus ZenFone 6 20

Thời gian sạc tương đối chậm, điều mà có thể hiểu được. Mất 2 tiếng 6 phút để sạc đầy từ bộ sạc 18W. Mặc dù vậy, nếu bạn là người bận rộn, thì 30 phút nghỉ trưa cũng đã đủ để máy có thể 35% thời lượng pin.

ZenFone 6 không có sạc không dây – không chỉ bởi nó sẽ đẩy giá bán lên cao hơn, mà còn bởi vì nó sẽ làm cho thiết bị dày hơn và trên hết, nghiên cứu của Asus chỉ ra rằng nhiệt tăng thêm do sạc không dây sẽ có tác động đáng kể đến tuổi thọ của pin.

Triển vọng

Vì chỉ mới sử dụng Asus ZenFone 6 trong khoảng một vài ngày nên không thể đưa ra con số cụ thể để phản ảnh trải nghiệm của mình. Tuy nhiên, điều tôi có thể nói là thời lượng pin đang dần là ưu điểm chính của nó. Màn hình rộng rãi cũng là một ưu điểm dù nó không được trang bị màn hình OLED. Đồng thời, phần mềm sạch và hiệu năng nhanh sẽ được fan và những người tìm kiếm một chiếc điện thoại đáng tin cậy đánh giá cao.

Asus ZenFone 6 đang phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng khác. Nó sắp phải đối mặt với các đối thủ từ OnePlus, Honor, Huawei, Xiaomi và thậm chí cả Google với loạt Pixel 3a giá cả phải chăng. Và đó thực sự sẽ là một cuộc chiến khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy sản phẩm mới nhất của Asus có tiềm năng trở thành một lựa chọn xứng đáng.

Trong thời gian chờ đợi thiết bị chính thức lên kệ, đây là bản cập nhật nhanh về giá và ngày ra mắt của Asus ZenFone 6. Tại châu Âu, điện thoại sẽ bắt đầu giao hàng vào ngày 25 tháng 5 với giá khởi điểm là 499 euro cho model 6GB + 64GB. Các cấu hình bộ nhớ 6GB + 128GB và 8GB + 256GB sẽ có giá lần lượt là 559 và 599 euro.

Nguồn: Phonearena

ĐIỆN THOẠI BẠN GẶP VẤN ĐỀ? LIÊN HỆ NGAY!

TRUNG TÂM SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI VIETTOPCARE

Chi nhánh miền Bắc:

CN5: 123C Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Chi nhánh miền Nam:

CN1: 54 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.19 – Q. Bình Thạnh TP.HCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 101, 102 )

CN2: 428 Lê Văn Sỹ P.2 Q.Tân bình TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 201, 202 )

CN3: 247-249 Sư Vạn Hạnh P.9 Q.10, Tp.HCM(cạnh chùa Ấn Quang)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 301, 302 )

CN4: 81 Dương Văn Cam P.Linh Tây Q. Thủ Đức TPHCM (Gần chợ Thủ Đức)

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 401 )

CN6: 37 Nguyễn Oanh P.10 Q. Gò vấp TPHCM

(Gọi 02873.055.355 – Ext: 601 hoặc 0834 88 99 11)

CN7: 288 Nguyễn Tất Thành P.13 Q.4 TpHCM (Gần trường ĐH Nguyễn Tất Thành)

Di động: 0888 39 2424

Tổng đài: 02873.055.355 Nhấp để gọi

(Phím 1: Tư vấn báo giá, Phím 2: Hỏi tình trạng máy, Phím 3: Phản ánh chất lượng)

VIETTOPCARE – TRAO CHẤT LƯỢNG – NHẬN NIỀM TIN

avatar